Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 18:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:54, Thứ 5, 12/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO: Thuốc lá gây thiệt hại 1 nghìn tỷ USD/ năm

(ANTV) -Báo cáo của WHO phản bác lại những luận điểm cho rằng kiểm soát hoạt động sản xuất thuốc lá gây phương hại cho các nền kinh tế.

 
Báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố hôm 10/01, cho biết hút thuốc lá khiến các nền kinh tế thế giới thiệt hại 1 nghìn  tỷ USD mỗi năm do phải chi tiêu cho lĩnh vực y tế và năng suất lao động giảm sút.
 
Cũng theo báo cáo, nếu không thi hành những biện pháp mạnh, tới năm 2030 sẽ có thêm 8 triệu người có nguy cơ tử vong do thuốc lá và các sản phẩm liên quan. Đa số những ca tử vong do thuốc lá xảy ra ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.
 
Ông Jeremiah Paul, thành viên cơ quan kiểm soát thuốc lá quốc tế của Liên Hợp Quốc:
“Điều cần làm hiện nay là một thiện chí chính trị nhằm thực thi các biện pháp mạnh bởi lẽ, kiểm soát thuốc lá không chỉ cứu được mạng sống của con người mà còn tạo ra một nguồn thu. Điều này mang lại lợi ích cả đôi đường.”
 
Theo đề xuất của Liên Hợp Quốc, trong thời gian tới, các quốc gia cần tiến hành những biện pháp bao gồm tăng thuế và tăng giá đối với các sản phẩm thuốc lá. Trong bối cảnh thế giới có khoảng 1,1 tỷ người ở độ tuổi từ 15 trở lên hút thuốc lá, chỉ cần áp thuế 0,80 USD đối với mỗi bao thuốc cũng sẽ đem lại nguồn thu 140 tỷ USD cho toàn cầu.
 
Mức thuế này cũng sẽ khiến giá thuốc lá trung bình tăng thêm 42%, dẫn đến kết quả là số người hút thuốc sẽ giảm tới 66 triệu người, hay tương đương 9%./.

FBI không thấy bằng chứng Nga can thiệp giúp ông Trump thắng cử

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey ngày 10/1 cho biết FBI không tìm thấy bằng chứng về việc Nga đã can thiệp vào chiến dịch tranh cử của Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng như Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa (RNC).

 
Trong phiên điều trần đầu tiên trước quốc hội kể từ khi ông Trump đánh bại ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử hôm 8/11/2016, ông Comney nhấn mạnh FBI không tìm thấy bất kỳ chứng cớ nào cho thấy chiến dịch tranh cử của ông Trump đã bị xâm nhập.
 
Tuy nhiên, ông Comey từ chối trả lời câu hỏi liệu FBI có điều tra khả năng các cộng sự của Tổng thống đắc cử Trump "có liên hệ" với Nga hay không.
 
Theo người đứng đầu FBI, có bằng chứng về việc Nga can thiệp vào các chiến dịch chính trị cấp bang của Đảng Cộng hòa và xâm nhập các tên miền thư điện tử "cũ" mà RNC hiện không còn sử dụng. Ông Comey cho biết mặc dù thu thập được một số thông tin từ các vụ xâm nhập này, song phía Nga đã không công bố chúng.
 
Hôm 6/1, các cơ quan tình báo Mỹ công bố một báo cáo đánh giá cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo nỗ lực hỗ trợ ông Trump tăng thêm cơ hội chiến thắng bằng cách gây mất uy tín của bà Clinton trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ vừa qua.
 
Tổng thống đắc cử Trump kêu gọi lập tức bãi bỏ Obamacare
 
 
Cũng trong ngày hôm qua (10/1), Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã hối thúc các nghị sĩ Đảng Cộng hòa trong Quốc hội nước này lập tức bãi bỏ chương trình bảo hiểm y tế giá rẻ Obamacare, cho rằng không có lý do cho sự chậm trễ và cần triển khai một kế hoạch thay thế đạo luật trên trong vòng vài tuần.
 
Tổng thống đắc cử tuyên bố ông muốn tiến hành một cuộc bỏ phiếu bãi bỏ đạo luật y tế Obamacare vào tuần tới, vốn là di sản của chính quyền tiền nhiệm, và sẽ không chấp nhận trì hoãn tới vài tuần cho việc tìm kiếm một đạo luật thay thế.
 
Trước đó, ngày 8/1, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cũng khẳng định một kế hoạch chăm sóc sức khỏe thay thế Obamacare sẽ được triển khai "rất nhanh sau đó".  Tuy nhiên, nhà lập pháp này không đưa ra một khung thời gian cụ thể nào.
 

 

Thăm dò khán giả