Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 18:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:14, Thứ 7, 05/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO sẽ triệu tập cuộc họp chuyên gia về Zika

(ANTV) -Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm qua 4/3 cho biết, ngày càng có nhiều bằng chứng về mối liên hệ giữa virus Zika với chứng nhỏ đầu và hội chứng rối loạn thần kinh Guillain-Barre. Ủy ban khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới sẽ họp vào tuần tới để đánh giá các thông tin liên quan đến vấn đề này và đưa ra các khuyến cáo phù hợp về du lịch và thương mại, trong bối cảnh hiện đang là mùa cao điểm lây truyền virus Zika ở nam bán cầu.

Phó Giám đốc điều hành Tổ chức Y tế thế giới phụ trách kiểm soát dịch và các trường hợp y tế khẩn cấp cho biết, các nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí y khoa Lancet của Anh về chứng nhỏ đầu và nghiên cứu do Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ công bố về hội chứng rối loạn thần kinh đều cho rằng, virus Zika là nguyên nhân.

Ông Bruce Aylward, Phó Giám đốc điều hành Tổ chức Y tế thế giới phụ trách kiểm soát dịch và các trường hợp y tế khẩn cấp cho biết: "Kể từ khi tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng được ban bố trên toàn cầu hồi tháng 2, các bằng chứng về mối liên kết giữa virus Zika với chứng nhỏ đầu và hội chứng rối loạn thần kinh ngày càng tăng và chúng ta vẫn chưa thể chứng minh được rằng, các căn bệnh này còn có các nguyên nhân khác nữa gây ra"

Hiện vẫn còn nhiều điều chưa khám phá được về virus Zika, trong đó có cả việc nó có thực sự gây nhỏ đầu ở trẻ sơ sinh hay không. Trong khi đó, Brazil đã xác nhận hơn 640 trường hợp bị nhỏ đầu và cho rằng, hầu hết các trường hợp này có liên quan đến virus Zika lây truyền từ người mẹ khi mang thai.

Venezuela phản đối Mỹ gia hạn sắc lệnh gây tranh cãi

Chính phủ Venezuela ngày 4/3 đã lên tiếng phản đối việc chính quyền Mỹ quyết định gia hạn thêm 1 năm sắc lệnh coi quốc gia Nam Mỹ này là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Sắc lệnh này được ký tháng 3/2015 từng gây nên làn sóng phản đối tại cả Mỹ Latinh, và thậm chí chính Tổng thống Mỹ Barack Obama sau đó một tháng, ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ, cũng phải thừa nhận Venezuela và nhân dân đất nước này không phải là một mối đe dọa đối với Mỹ.

Caracas nhấn mạnh rằng quyết định gia hạn trên của Washington trùng khớp với thời điểm cánh hữu đối lập tại Venezuela đẩy mạnh cuộc tấn công chính trị, mang cả màu sắc bạo lực, đối với chính phủ hợp pháp và động thái này không phải là ngẫu nhiên.

BT
Thăm dò khán giả