Thứ ba, ngày 18/05/2021 - 04:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:12, Thứ 4, 03/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO sẽ phân phối 237 triệu liều vaccine theo chương trình COVAX

(ANTV) - Liên quan đến chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo, dự kiến đến cuối tháng 5, sẽ có 237 triệu liều vắcxin COVID-19 được phân phối tới 142 nước tham gia chương trình này.

Số vaccine trên do hãng dược AstraZeneca và Viện huyết thanh Ấn Độ sản xuất sẽ được phân phối làm 2 đợt, với đợt đầu tiên trong tháng 2-3, và đợt 2 trong tháng 4-5.

Đây được xem là bước tiếp theo trong chương trình cung cấp vaccine COVID-19 cho các nước nghèo và thu nhập thấp do WHO tài trợ. Tiến trình phân phối này đã được kích hoạt từ cuối tuần trước, với các điểm đến đầu tiên là Ghana và Côte d'Ivoire. Các nước Angola, Campuchia, CHDC Congo và Nigeria hôm qua cũng đã tiếp nhận vaccine của COVAX.

Theo kế hoạch, trong năm nay, chương trình COVAX sẽ mua khoảng 1,8 tỷ liều vaccine để phân phối. WHO nhấn mạnh đây là chương trình hợp tác hữu nghị chưa từng có tiền lệ, không chỉ thay đổi diễn biến đại dịch, mà còn thay đổi cách thức thế giới ứng phó những tình huống y tế khẩn cấp trong tương lai.


Tính đến sáng ngay 03/3, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 115,2 triệu ca mắc Covid-19, trong đó gần 2,56 triệu ca tử vong. Trong vòng 24 giờ qua, các nước ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới gồm: Brazil, Mỹ và Pháp; Brazil dẫn đầu về số ca tử vong mới, tiếp theo là Mỹ và Mexico.

Với việc các biến thể mới đang lan rộng, Mỹ có thể sẽ mất hoàn toàn những kết quả đã đạt được trong đối phó với đại dịch COVID-19. Đây là lời cảnh báo vừa được Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đưa ra. CDC Mỹ cho rằng, thời điểm này không phải là lúc để nới lỏng các biện pháp phòng dịch quan trọng.

Tại châu Âu, Tây Ban Nha đã ghi nhận trên 10.500 ca tử vong do dịch COVID-19 trong tháng 2 vừa qua. Đây là con số tồi tệ nhất kể từ tháng 4/2020 khi Tây Ban Nha ghi nhận tổng cộng hơn 16.300 người tử vong do COVID-19 trong giai đoạn đỉnh điểm của làn sóng thứ nhất.

Để bảo vệ những nỗ lực phòng chống dịch COVID-19, Chính phủ Pháp quyết định, trong 4 - 6 tuần tới sẽ duy trì lệnh giới nghiêm ban đêm cùng các biện pháp phong tỏa như đóng cửa quán rượu, nhà hàng và viện bảo tàng.

Còn tại khu vực Đông Nam Á, Thái Lan ngày 2/3 ghi nhận thêm 42 ca nhiễm  COVID-19, phần lớn là lây nhiễm trong cộng đồng. Campuchia cùng ngày ghi nhận thêm 24 ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng, đưa tổng số trường hợp mắc liên quan đến đợt lây nhiễm cộng đồng lần thứ 3 lên 340 ca. Trong khi đó, Philippines cũng đã ghi nhận 6 trường hợp đầu tiên mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện đầu tiên tại Nam Phi.


 Dịch COVID-19: Nỗi lo của những nhân viên trong ngành giáo dục Mỹ

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) tháng trước đã ban hành hướng dẫn mới để các trường học trên cả nước có thể mở cửa trở lại một cách an toàn, đồng thời kêu gọi các trường mở cửa lại càng sớm càng tốt, đồng thời đưa giáo viên vào nhóm ưu tiên tiêm chủng.

Tuy nhiên, dường như mọi ưu tiên đều bỏ qua một trong những thành viên không thể thiếu của nền giáo dục Mỹ, đó chính là những nhân viên kỹ thuật, những bác tài đưa đón học sinh. 

BT
Thăm dò khán giả