Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 18:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Thứ 2, 30/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO ra mắt chatbot chống tin giả về đại dịch Covid-19

(ANTV) - Tổ chức Y tế Thế giới WHO vừa ra mắt phần mềm chatbot bằng tiếng Pháp sử dụng trên nền tảng ứng dụng tin nhắn WhatsApp để trả lời các câu hỏi về đại dịch Covid-19. Với 2 tỷ người dùng, WhatsApp là ứng dụng nhắn tin qua điện thoại thông minh được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Do vậy, đây cũng được cho là nền tảng có nhiều tin giả về dịch Covid-19 nhất.

 

Chatbot của WHO có thể trả lời được một vài câu hỏi ngay lập tức, nhằm mục đích cố gắng ngăn chặn tất cả các tin tức giả mạo lưu hành trên hệ thống ứng dụng nhắn tin này.

Tuy nhiên phần mềm này tồn tại 2 hạn chế lớn. Đó là không thể thực sự đối thoại và người dùng phải biết đến sự tồn tại của chatbox để sử dụng. WHO hy vọng chatbox sẽ phổ biến rộng rãi đến nhiều người dùng WhatsApp hơn, đồng thời cho biết sẽ ra mắt một ứng dụng khác có thể tải xuống từ điện thoại thông minh trong thời gian tới.

Séc sáng chế lớp màng lọc rời tăng hiệu quả phòng ngừa Covid-19

Chuyên gia của Đại học Kỹ thuật Liberec ở Cộng hòa Séc vừa chế tạo thành công một lớp màng lọc rời bằng chất liệu là các sợi nano, được sử dụng đi kèm với khẩu trang thường để chống sự lây lan của SARS-CoV-2.

 

Hiện mỗi ngày trường Đại học Kỹ thuật Liberec sản xuất 100.000 lớp màng lọc rời chống SARS-CoV-2 để cung cấp cho các nhân viên y tế cũng như người dân Séc. Giá thành của lớp màng lọc này chưa đến 10 Korun (tương đương 10.000 đồng).

Lớp màng lọc rời này rất thuận tiện với người sử dụng. Mọi người có thể sử dụng khẩu trang thường chất liệu cotton cùng với lớp màng lọc rời chất liệu nano để phòng ngừa bệnh Covid-19. Buổi tối, người dùng có thể tháo bỏ lớp màng lọc rời và giặt khẩu trang bằng nước ấm; sáng hôm sau sử dụng một lớp màng lọc mới và đeo lại khẩu trang.

Siêu thị quấn plastic khu tính tiền để bảo vệ nhân viên trước dịch bệnh

Trong bối cảnh chính phủ Mexico yêu cầu người dân hạn chế tiếp xúc gần, Ban quản lý một siêu thị nhỏ ở Toluca, Mexico đã nghĩ ra một cách làm khá thú vị để bảo vệ cả khách hàng và nhân viên của mình.

 

Siêu thị này dựng lên những cọc gỗ cao xung quanh khu vực tính tiền, sau đó quấn các màng nylon mỏng bao quanh quầy thu ngân, tạo thành không gian riêng cho nhân viên thu ngân, chỉ chừa một khe nhỏ để hàng và thu nhận tiền. Những hàng rào nylon mỏng này sẽ phần nào tránh sự tiếp xúc giữa nhân viên và khách, ngăn ngừa sự lây nhiễm.

BT
Thăm dò khán giả