Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 11:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:15, Thứ 4, 02/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO phê chuẩn khẩn cấp vaccine COVID-19 của Sinovac

(ANTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê chuẩn sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của hãng Sinovac. Đây là loại vaccine COVID-19 thứ 2 do Trung Quốc phát triển được WHO chấp thuận, sau vaccine của Sinopharm, mở đường cho vaccine này được sử dụng tại các nước thu nhập thấp theo cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu (COVAX).

Theo WHO, vaccine của Sinovac đạt hiệu quả trong các thử nghiệm ở giai đoạn 3 dao động từ 51% đến 84%. Vaccine đã ngăn ngừa được bệnh COVID-19 diễn tiến nghiêm trọng và 100% người tham gia thử nghiệm không phải nhập viện điều trị.

WHO khuyến cáo sử dụng vaccine của Sinovac cho người từ 18 tuổi trở lên, 2 liều cách nhau từ 2 - 4 tuần. Với các yêu cầu bảo quản đơn giản, loại vaccine này phù hợp sử dụng ở các quốc gia có khí hậu khắc nghiệt.

Sinovac cho biết, hãng đã cung cấp hơn 600 triệu liều vaccine ở Trung Quốc và các nước khác vào cuối tháng 5, hơn 430 triệu liều trong số này đã được sử dụng. Hiện chưa có thông tin cụ thể về số liều vaccine Sinovac sẽ tham gia vào sáng kiến COVAX.

Thành phố "ốc đảo khỏe mạnh" nhờ tiêm vaccine ở Brazil

Brazil là quốc gia có số ca mắc COVID-19 nhiều thứ 3 thế giới (chỉ sau Mỹ và Ấn Độ) và là quốc gia có số ca tử vong cao thứ 2 trên thế giới (sau Mỹ).  Tuy nhiên, tại quốc gia này có một thành phố mà hầu hết người dân đã miễn nhiễm khỏi dịch bệnh, nơi được các chuyên gia gọi là "ốc đảo khỏe mạnh". Tiêm phòng vaccine COVID-19 chính là giải pháp được thành phố này lựa chọn.

 

Malaysia trở thành điểm nóng dịch tại Đông Nam Á

Cuộc khủng hoảng y tế tại Malaysia đang chuyển sang giai đoạn tồi tệ nhất khi số ca mắc mới COVID-19 tại quốc gia này liên tục lập đỉnh mới, với hơn 9.000 ca nhiễm 1 ngày.

Malaysia đã chứng kiến số ca mắc COVID-19 gia tăng gấp 5 lần kể từ đầu năm đến nay. Dân số của Malaysia chỉ có 32 triệu người, thấp hơn nhiều so với 1,4 tỷ dân của Ấn Độ, nhưng trung bình 1 tuần, cứ 1 triệu người Malaysia thì có 205 trường hợp mắc COVID-19, trong khi Ấn Độ con số này chỉ là 150 người.

1/6 là ngày đầu tiên Malaysia áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc kéo dài nửa tháng. Các chốt chặn được thiết lập lại tại các cửa ngõ ra vào thủ đô Kula Lumpua. Các biện pháp phong tỏa kéo dài 2 tuần được áp dụng đối với mọi hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế và xã hội, ngoại trừ các cơ sở cung cấp dịch vụ thiết yếu.

Cùng với việc phong tỏa, Malaysia yêu cầu những người đến cơ sở dịch vụ, sản xuất, thương mại trong diện phủ sóng Internet đều phải khai báo bằng ứng dụng truy vết COVID-19.

 

BT
Thăm dò khán giả