Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 03:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:42, Thứ 4, 20/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO: Nghiện game gây rối loạn tâm thần

(ANTV) - Nghiện chơi điện tử là nguyên nhân gây ra rối loạn tâm thần. Cảnh báo vừa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra này có thể sẽ làm dấy lên cuộc tranh luận mới về việc giới hạn thời gian ngồi trước màn hình máy tính của con em trong độ tuổi đến trường, khi mà vấn đề này lâu nay luôn là mối quan ngại của đại đa số các bậc phụ huynh.

 

WHO đã đưa nghiện chơi game vào danh sách Phân loại quốc tế về bệnh tật của tổ chức này, danh sách gồm những chứng bệnh được công nhận và được chẩn đoán. Theo đó, tình trạng nghiện chơi game trên máy tính và các thiết bị kỹ thuật số được hiểu là kiểu hành vi chơi điện tử thường xuyên hoặc kéo dài, và lâu dần trở thành mối ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống.

Chỉ có một nhóm nhỏ những đối tượng chơi điện tử có thể mắc bệnh, song việc phát hiện sớm những dấu hiệu ban đầu có thể giúp ngăn chặn nguy cơ.

Shekhar Saxena – Chuyên gia của WHO cho biết: “Những người nghiện chơi game đánh mất kiểm soát khi ngồi trước màn hình máy tính, và thờ ơ với các hoạt động thiết yếu khác như ăn, ngủ, tham gia các hoạt động giáo dục hoặc đi làm. Chúng tôi sẽ còn phải tiếp tục giám sát xem loại trò chơi điện tử nào có tính chất gây nghiện nhiều hơn, xác định khu vực nào đang đối mặt nguy cơ cao hơn và quan trọng là nhóm nào chịu ảnh hưởng nhiều hơn”

Phản ứng trước báo cáo của WHO, một nhóm vận động hành lang của ngành công nghiệp game, cho rằng các sản phẩm của họ đang được hơn 2 tỉ người trên thế giới sử dụng một cách an toàn và hợp lý. Nhóm này cũng hối thúc WHO xem xét lại báo cáo trên với lý do những giá trị mang tính giáo dục, hỗ trợ chữa bệnh và có tính giải trí đã được khẳng định là có căn cứ cũng như được công nhận rộng rãi.

B.T
Thăm dò khán giả