Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 07:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 7, 18/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO lý giải việc điều chỉnh ca tử vong vì COVID-19 của Trung Quốc

(ANTV) - Chính quyền thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 17/4, đã bất ngờ công bố thêm 1.290 trường hợp tử vong vì đại dịch COVID-19, nâng tổng số người chết lên 3.869 người. 

 

Theo đánh giá được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra trong cuộc họp báo ngày 17/4, việc thành phố Vũ Hán sửa đổi số liệu các bệnh nhân được xác nhận nhiễm COVID-19, cũng như số ca tử vong vì dịch bệnh nguy hiểm này, cho thấy nỗ lực thống kê tình hình dịch bệnh của Trung Quốc.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường nhật của Tổ chức Y tế thế giới - WHO tại Geneva-Thuỵ Sỹ, chuyên gia dịch bệnh của tổ chức này, bà Maria Van Kerkhove cho biết WHO đã nhận được đầy đủ báo cáo từ phía Trung Quốc về việc bổ sung thêm 325 ca nhiễm bệnh và 1290 ca tử vong vì Covid-19 tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Theo bà Maria Van Kerkhove, trong báo cáo của mình, Trung Quốc cho rằng việc điều chỉnh này là để không lọt những ca chưa được thống kê từ các nhà tang lễ, các phòng khám, các trung tâm giam giữ cũng như các nhà dưỡng lão: “Đầu tiên, đó là hệ thống y tế tại Vũ Hán khi đó bị quá tải và một số bệnh nhân đã tử vong tại nhà. Thứ hai, đó là các nhân viên y tế báo cáo muộn do phải tập trung vào việc cứu chữa bệnh nhân. Tiếp theo, đó là có rất nhiều địa điểm chữa trị đã được xây dựng, đặc biệt tại Vũ Hán, đó là các bệnh viện dã chiến tại các nhà thi đấu, trung tâm hội nghị. Trong hoàn cảnh đó, việc báo cáo không được thực hiện đầy đủ nên giờ Trung Quốc bổ sung”.

Trên thực tế, Trung Quốc không phải quốc gia duy nhất gặp khó khăn trong việc thống kê chính xác số bệnh nhân cũng như số ca tử vong vì Covid-19. 1 số nước châu Âu như Anh, Pháp, Italia cũng bắt đầu bổ sung các cac tử vong tại các nhà dưỡng lão và các trung tâm xã hội vào thống kê hàng ngày và hiện vẫn chưa hoàn tất.

Bên cạnh việc phải tập trung nhân lực cho việc chiến đấu với dịch Covid-19 hiện vẫn đang rất phức tạp, nguyên nhân được các nước châu Âu đưa ra là do chưa có các tiêu chí thống kê thống nhất, vì một số bệnh nhân thiệt mạng tại nhà riêng hay các viện dưỡng lão hoàn toàn không được xét nghiệm là đã tử vong vì Covid-19 hay vì bệnh khác./.

BT
Thăm dò khán giả