Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 07:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 4, 01/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO khuyến cáo tình dục an toàn để phòng virus Zika

(ANTV) -  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 31/5, khuyến cáo những người sinh sống hoặc trở về từ những vùng có dịch cần tuân thủ các biện pháp quan hệ tình dục an toàn hoặc dừng quan hệ tình dục ít nhất 8 tuần, gấp đôi thời gian 4 tuần mà Tổ chức này khuyến cáo trước đó.

Trong tài liệu hướng dẫn y tế mới nhất mà WHO đưa ra, những người phụ nữ muốn mang thai cần đợi 6 tháng trước khi quan hệ tình dục, nếu bạn tình có những triệu chứng của virus Zika.

Việc WHO đưa ra những khuyến cáo mới nhất trên như biện pháp phòng ngừa để hạn chế các ca sinh bị dị tật đầu nhỏ và các khuyết tật nghiêm trọng khác đối với trẻ sơ sinh. Riêng tại Brazil đến nay đã ghi nhận 1.400 trường hợp thai nhi bị dị tật đầu nhỏ.

Được phát hiện lần đầu tiên tại châu Phi, virus Zika sau đó lan sang châu Á và Mỹ Latinh, trở thành đợt bùng phát dịch mạnh nhất từ trước tới nay. Hiện gần 60 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm. Cho đến nay, chưa có vaccine phòng ngừa hay thuốc đặc trị loại virus này./.

 UNHCR: Tuần đen tối đối với người tị nạn

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn ngày 31/5 đã cập nhật con số người di cư bỏ mạng trên biển Địa Trung Hải trong tuần trước đã lên tới ít nhất 880 người. Đây được coi là 7 ngày đen tối nhất với những người tị nạn tại châu Âu trong vòng hơn một năm qua. Con số cập nhật này dựa trên lời khai của những nạn nhân được cứu sống.

Trong 5 tháng đầu năm nay đã có tới 2.500 người thiệt mạng trong các vụ lật tàu và chìm tàu trên Địa Trung Hải, so với con số 1.800 người chết trong cùng kỳ năm ngoài. Những vụ chìm tàu trên biển Địa Trung Hải lại một lần nữa gióng lên hồi chuông về làn sóng di cư ồ ạt tới châu Âu.

Các vụ chìm tàu với số lượng thương vong cao nhất diễn ra chủ yếu vào 3 ngày cuối tuần từ ngày 25 đến ngày 27 sau khi hơn 13.000 người cố gắng rời Libya để tới Italy. Những thành viên trong đội tìm kiếm cứu nạn miêu tả khung cảnh vùng biển như một "bãi xác người" đầy kinh hoàng với thi thể người tị nạn trôi nổi gần xác các con thuyền. Một vài người đang cố gắng giành giật lấy sự sống khi họ gần như không có phản ứng gì, nhưng vẫn còn nhịp thở. Đa phần các nạn nhân là những người trẻ, trong đó có khá nhiều trẻ em. Nhiều thi thể được tìm thấy trong tình cảnh vẫn đang ôm lấy nhau.

Thảm họa trên là một minh chứng cho sự thất bại của những nỗ lực ngăn chặn việc buôn người tại khu vực nam Địa Trung Hải, khi mà dòng người từ Libya vẫn đổ về Italy rất đông. Ước tính trong 4 tháng đầu năm, số người tị nạn tới Italy đã lên tới 46.000 người./.

BT
Thăm dò khán giả