Thứ sáu, ngày 29/10/2021 - 04:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:46, Thứ 7, 13/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO khuyến cáo tiếp tục sử dụng vaccine COVID-19 của AstraZeneca

(ANTV) - Ngày 12/3 (chiều 12/3 theo giờ Việt Nam), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lên tiếng về việc một số nước dừng tiêm vaccine COVID-19 của hãng dược phẩm Át-x-tra-Gie-nê-ca (AstraZeneca) (Anh), trong đó cho rằng “không có lý do gì để không sử dụng loại vaccine này”./.

Truyền thông châu Âu dẫn lời Người phát ngôn Margaret Harris của một Ủy ban tư vấn chuyên môn của WHO cho biết cơ quan này đang đánh giá vaccine COVID-19 của hãng AstraZeneca, sau khi một số quốc gia ngừng sử dụng, song “không có lý do gì để ngừng sử dụng loại vaccine này”.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Geneva, bà Margaret Harris đánh giá vaccine COVID-19 của hãng AstraZeneca là “một vaccine tuyệt vời” và không hề có mối liên hệ nguyên nhân-kết quả nào được tìm thấy giữa loại vaccine này với thông tin các trường hợp bị đông máu. Theo bà Margaret, vaccine của AstraZeneca mang lại lợi ích nhiều hơn rủi ro./.

Áo cáo buộc phân phối vaccine ngừa Covid-19 không công bằng

Ngày 12/3, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cho rằng, các cuộc đàm phán bí mật giữa các quan chức y tế châu Âu và các công ty dược phẩm đã dẫn đến việc phân phối liều vaccine Covid-19 không công bằng trong Liên minh châu Âu (EU)./.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cho biết, các nhà lãnh đạo EU đã đồng ý với nguyên tắc phân bổ liều vaccine ngừa Covid-19 dựa trên dân số, nhưng các nước thành viên của EU đã có những thỏa thuận riêng với các công ty dược phẩm, đi ngược lại với tinh thần này.

Chính vì vậy, ông Sebastian Kurz kêu gọi sự minh bạch trong việc phân phối vắc-xin. Các nước thành viên EU đã nhất trí rằng vaccine nên được phân phối giữa các quốc gia dựa trên quy mô dân số. Tuy nhiên, Thủ tướng Kurz cho hay, sau khi so sánh tổng lượng mua vaccine giữa các quốc gia thành viên, rõ ràng "việc giao hàng không tuân theo hệ thống hạn ngạch bình quân đầu người".

Theo ông Kurz, một số nước thành viên dường như nhận được số lượng vaccine bình quân đầu người cao hơn các quốc gia khác. Hiện Ủy ban châu Âu đang bị chỉ trích từ các quốc gia thành viên vì tốc độ triển khai vaccine chậm chạp của khối này. Các lô hàng của nhiều quốc gia đã bị cắt giảm và không đáp ứng được kế hoạch tiêm chủng của các nước./.

 

BT
Thăm dò khán giả