Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 18:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:00, Thứ 5, 16/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO khuyến cáo thận trọng khi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế

(ANTV) - Ngày 15/4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo những quốc gia nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan nên đợi ít nhất 2 tuần để đánh giá tác động của những thay đổi này trước khi tiến hành các bước đi tiếp theo.

Trong bối cảnh một số quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch COVID-19 đang cân nhắc dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa và hướng tới khôi phục cuộc sống thường nhật, WHO cho rằng bất cứ bước đi nào cũng cần được tiến hành từng bước, và có thời gian để đánh giá tác động trước khi tiến hành các bước đi tiếp theo. Theo WHO, để giảm nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại, các biện pháp hạn chế nên được từng bước dỡ bỏ, dựa trên việc đánh giá các rủi ro dịch tễ và lợi ích kinh tế xã hội của quyết định dỡ bỏ này đối với các cơ sở làm việc khác nhau, các tổ chức giáo dục và các hoạt động xã hội.

Mỹ: Có thể cần kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội đến năm 2022
 

Tiến hành phân tích về đại dịch COVID-19, các nhà khoa học tại Đại học Harvard (Mỹ) nhận định việc các nước áp đặt lệnh phong tỏa hay giãn cách xã hội một lần sẽ không thể ngăn chặn được dịch bệnh mà diễn biến thực tế đòi hỏi các biện pháp này được triển khai nhiều lần tới tận năm 2022.

Nghiên cứu trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang bước vào giai đoạn được coi là đỉnh điểm của dịch bệnh và một số bang đang xem xét việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa ngặt nghèo để sớm nối lại các hoạt động kinh tế. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học, ngày 14/4 nói trên, dịch bệnh COVID-19 sẽ xuất hiện theo mùa, rất giống với các chủng virus corona gây ra các triệu chứng cảm lạnh, cúm mùa thông thường, với tỷ lệ truyền nhiễm cao hơn vào các tháng lạnh. Tuy nhiên, có quá nhiều điều chưa hiểu về cơ chế của virus SARS-CoV-2 gây bệnh cũng như khả năng duy trì miễn dịch của những người đã mắc sẽ kéo dài bao lâu.
 
Bệnh nhân cao tuổi nhất nước Anh phục hồi sau khi mắc COVID-19
 

Theo trang mạng uk.news.yahoo.com, cụ bà Connie Titchen, 106 tuổi, đã trở thành công dân Anh cao tuổi nhất bình phục sau khi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nguồn tin trên cho biết bệnh nhân này đã được xuất viện sau 3 tuần điều trị tại Bệnh viện thành phố Birmingham và "đánh bại" căn bệnh nguy hiểm do virus SARS-CoV-2 gây ra. Cụ bà Titchen đến từ Birmingham và là người sống qua cả 2 cuộc chiến tranh thế giới này đã nhận được kết quả xét nghiệm âm tính sau khi được chẩn đoán mắc COVID-19 và phải nhập viện từ hồi tháng 3 vừa qua.
 
Sau kỳ tích trên, cụ chia sẻ cụ cảm thấy rất may mắn vì đã chiến thắng bệnh và rất mong chờ được gặp gia đình mình. Cháu gái cụ cho biết cụ Titchen có một cuộc sống năng động, thích đạp xe, khiêu vũ, chơi golf và tự nấu ăn.
BT
Thăm dò khán giả