Thứ tư, ngày 06/07/2022 - 20:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Thứ 7, 09/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO kêu gọi điều tra chợ Vũ Hán về COVID-19

(ANTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng khu chợ bán buôn ở thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc đóng vai trò trong sự bùng phát đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hồi năm ngoái như là nguồn lây hoặc có thể là một "môi trường khuếch tán" virus SARS-CoV-2, đồng thời kêu gọi nghiên cứu thêm.

 

Tiến Peter Ben Embarek, chuyên gia của WHO về an toàn thực phẩm và virus lây truyền ở động vật lưu ý hiện vẫn chưa rõ liệu động vật sống hoặc người bán hàng bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hay người mua hàng có thể đã mang virus vào khu chợ trên.

Ông Embarek kêu gọi cần điều tra thêm về vấn đề này.Cùng ngày, theo AFP, Trung Quốc cho biết đã ủng hộ việc thành lập một ban hội thẩm do WHO đứng đầu để xem lại cách toàn cầu đối phó với đại dịch COVID-19, sau khi đối mặt với sức ép toàn cầu mở một cuộc điều tra quốc tế.

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 8/5 cho rằng khu chợ bán buôn ở thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc đóng vai trò trong sự bùng phát đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hồi năm ngoái như là nguồn lây hoặc có thể là một "môi trường khuếch tán" virus SARS-CoV-2, đồng thời kêu gọi nghiên cứu thêm.

Mặc dù tốc độ lây lan dịch COVID-19 tại châu Phi chậm hơn so với châu Á hay châu Âu, song các chuyên gia của WHO đã liên tục cảnh báo rằng, lục địa đen rất dễ bị tổn thương nếu đại dịch COVID-19 bùng phát tại đây, do châu lục này có hệ thống cơ sở hạ tầng y tế yếu kém, tỷ lệ nghèo đói cao, nhiều khu vực giao tranh và xung đột diễn ra thường xuyên.

WHO nhận định, dịch COVID-19 có nguy cơ đang lan truyền âm ỉ ở các điểm nóng. Tốc độ lây lan chậm hơn cho thấy đợt bùng phát có thể kéo dài hơn, trong vài năm. Một số quốc gia châu Phi đang áp đặt các biện pháp đóng cửa nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2, trong khi một số quốc gia khác lại đang xem xét nới lỏng các biện pháp hiện đang nghiêm ngặt./.

 

BT
Thăm dò khán giả