Chủ nhật, ngày 29/05/2022 - 13:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 3, 19/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO kêu gọi đảm bảo nguồn cung vaccine COVID-19

(ANTV) -. Dịch  bệnh COVID-19 đã xuất hiện và lây lan ở 218 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tính đến nay đã có gần 96 triệu người nhiễm bệnh, trong đó có gần 2,05 triệu ca tử vong.

Trong 24 giờ qua, thế giới có tới 112 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 101 quốc gia và vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì đại dịch. So với các ngày qua, số ca tử vong và ca bệnh mới tại nhiều nước trên thế giới ghi nhận trong 24 giờ qua tăng mạnh trở lại.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, như Mỹ, Ấn Độ và Brazil, đồng thời lây lan diện rộng, với số ca mắc cao ở nhiều nước, nhất là tại châu Âu. Diễn biến dịch bệnh đáng lo ngại xuất hiện trở lại ở một số khu vực của thế giới, sau khi hàng loạt quốc gia đối mặt với sự bùng phát đợt dịch mới và xuất hiện các biến thể mới của chủng virus này.

Trong khối ASEAN, Indonesia tiếp tục là ổ dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất, khi nước này ghi nhận tổng số ca bệnh cũng như tử vong cao nhất khu vực. Trong 24 giờ qua, ASEAN có 8 nước thành viên ghi nhận các ca COVID-19 mới. Chỉ còn Lào, Timor Leste và Brunei là những nước ASEAN không có thêm ca bệnh COVID-19 nào trong ngày 18/1. Toàn khối đang chứng kiến những diễn biến dịch bệnh đáng quan ngại, phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các dịch đợt mới, ở nhiều nước thành viên.

 

WHO kêu gọi đảm bảo nguồn cung vaccine COVID-19

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã bày tỏ quan ngại về vấn đề phân phối vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu hiện nay, trong đó cho rằng triển vọng phân phối công bằng số lượng vaccine đang tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng, trong bối cảnh chương trình chia sẻ vaccine COVAX dự kiến triển khai tiêm chủng từ tháng 2 tới.. Qua đó, ông hối thúc các nước và các nhà sản xuất chia sẻ vaccine trên toàn cầu đồng đều hơn.

 Ông Ghebreyesus cho biết trong năm 2020 có tổng cộng 44 thỏa thuận song phương về cung cấp vaccine được ký kết và còn ít nhất 12 thỏa thuận khác trong năm nay. Theo ông, điều này có thể làm chậm trễ việc phân phối vaccine theo chương trình COVAX, đồng thời dẫn đến tình trạng đầu cơ, lũng đoạn thị trường vaccine, tiếp tục gây chia rẽ xã hội và kinh tế - những vấn đề mà chương trình COVAX muốn tránh gặp phải. Tình cảnh này sẽ khiến nhóm người nghèo nhất và dễ tổn thương nhất hứng chịu những rủi ro đầu tiên, và hậu quả sau cùng của việc phân phối vaccine không đồng đều là khiến đại dịch kéo dài. Ông cho biết hơn 39 triệu liều vaccine đã và đang được phân phối tại 49 nước có thu nhập cao hơn, trong khi có nước nghèo chỉ mới nhận được 25 liều vaccine.

Liên quan đến vấn đề này, cố vấn cấp cao của WHO cho biết tổ chức này đang trong các cuộc đàm phán chuyên sâu với Pfizer về việc đưa vaccine ngừa COVID-19 của hãng vào danh mục vaccine của WHO dùng để chia sẻ cho các nước nghèo./

 

BT
Thăm dò khán giả