Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 16:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:36, Thứ 5, 09/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO kêu gọi cần hành động ngay để ứng phó biến thể Omicron

(ANTV) - Tổng Giám đốc Tổ chức y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi chính phủ các nước cần đánh giá lại các biện pháp ứng phó quốc gia đối với đại dịch COVID-19 và tăng tốc các chương trình tiêm chủng vaccine nhằm giảm đà lây lan của biến thể Omicron.

 

 

Phát biểu họp báo, người đứng đầu WHO nhận định việc biến thể Omicron lây lan toàn cầu có thể tác động lớn dến đại dịch COVID-19 và hiện tại cần phải kiểm soát ngay trước khi có thêm nhiều bệnh nhân mắc biến thể mới phải nhập viện. Theo WHO, tất cả các nước cần tăng cường giám sát, xét nghiệm, giải trình tự gen và "bất kì sự tự mãn nào cũng phải trả giá bằng mạng sống".

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho rằng: Tất cả các chính phủ nên đánh giá và sửa đổi các kế hoạch quốc gia của họ dựa trên tình hình hiện tại và năng lực quốc gia, tăng tốc độ bao phủ vắc xin ở những nhóm dân số có nguy cơ cao tại tất cả các quốc gia, tăng cường nỗ lực giảm thiểu khả năng lây lan dịch bệnh, mở rộng quy mô giám sát, xét nghiệm và giải trình tự gen cũng như tránh các biện pháp hạn chế đi lại và phân biệt đối xử.

Bên cạnh đó, ông Tedros cũng cho rằng hiện còn quá sớm để đánh giá mức độ hiệu quả bảo vệ của các loại vaccine hiện hành đối với biến thể mới, khi lưu ý về bằng chứng ban đầu của BioNTech và Pfizer về hiệu quả của vaccine do hai hãng này phát triển đối với Omicron. Trước đó cùng ngày, hai hãng dược phẩm của Đức và Mỹ khẳng định kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy việc tiêm mũi vaccine tăng cường của hãng có thể trung hòa biến thể mới.

Dự kiến WHO sẽ công bố đánh giá của cơ quan này về mũi tiêm vaccine tăng cường trong vài ngày tới, dù theo cơ quan y tế Liên hợp quốc, tỉ lệ tiêm chủng vaccine vẫn đang ở mức thấp đáng lo ngại tại phần lớn các quốc gia đang phát triển, do vậy, việc tiêm chủng đủ liều, chứ không phải mũi tăng cường, mới là ưu tiên chính./.

 

 

 

Tại châu Âu, biến thể Omicron đang tiếp tục lây lan ra nhiều nước, với các ca bệnh có lịch sử đi lại phức tạp. Vương quốc Anh đến thời điểm hiện tại xác nhận có tổng cộng hơn 560 ca nhiễm Omicron. Nhằm ngăn chặn đà lây lan của biến thể mới, Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa thông báo khởi động một “Kế hoạch B” phòng chống dịch COVID-19 cho vùng England.

Theo đó, từ ngày 12/12 tới, người dân có thể làm việc ở nhà nếu có thể. Từ ngày 10/12, những người đến các địa điểm tập trung đông người, cả ở trong nhà như rạp hát hay rạp chiếu phim đều bắt buộc phải đeo khẩu trang và có chứng nhận tiêm chủng vaccine.

Hiện chứng nhận vẫn có hiệu lực với người đã tiêm đủ 2 mũi, song nhà chức trách sẽ đánh giá lại vấn đề này khi chương trình tiêm chủng mũi tăng cường được triển khai.

Ngoài hướng dẫn mới, Thủ tướng Johnson cũng thông báo về việc xét nghiệm hàng ngày đối với các trường hợp tiếp xúc thay vì cách ly. Ông khẳng định việc tiêm chủng 2 mũi vaccine đầy đủ và tiêm mũi tăng cường có ý nghĩa then chốt trong phòng chống dịch COVID-19.

BT
Thăm dò khán giả