Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 07:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:32, Thứ 3, 16/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO huy động gần 250 triệu USD cho quỹ chống COVID-19

(ANTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, một quỹ hỗ trợ chống đại dịch COVID-19 do WHO phát động một năm trước đã huy động được gần 250 triệu USD từ người dân và các công ty tư nhân.

Theo WHO, tính đến ngày 15/3, đã có hơn 600.000 cá nhân, công ty và các tổ chức từ thiện quyên góp được tổng cộng 242 triệu USD.

Đây cũng là quỹ duy nhất trong hệ thống của Liên hợp quốc, đã giúp hỗ trợ hàng triệu nhân viên tuyến đầu, các thiết bị bảo vệ cá nhân quan trọng cùng nhiều trang thiết bị y tế và bộ xét nghiệm COVID-19, đặc biệt chống lại những thông tin sai lệch về đại dịch COVID-19.

Ngoài việc hỗ trợ những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, quỹ trên còn giúp thúc đẩy việc nghiên cứu các loại vaccine ngừa COVID-19, xét nghiệm và điều trị.

Theo WHO, quỹ là một "nguồn tài trợ quan trọng" cho cuộc chiến chống đại dịch, tuy nhiên WHO cho rằng vẫn cần nhiều hơn nữa để có thể hỗ trợ cho cuộc chiến "lâu dài".

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm hơn 335.000 trường hợp mắc COVID-19 và hơn 6.500 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu đã vượt mức 120,7 triệu ca bệnh, trong đó trên 2,67 triệu người không qua khỏi. Dịch diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, như Mỹ, Pháp, Nga và Brazil, đồng thời lây lan diện rộng, với số ca mắc cao ở nhiều nước, nhất là tại châu Âu.

Tại châu Á, giới chức y tế tại tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, đã xác nhận phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trong các ca bệnh mới không biểu hiện triệu chứng nhập cảnh tại tỉnh này. Biến thể này được phát hiện lần đầu tại Nigeria. Hai bệnh nhân nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 là hai trường hợp không triệu chứng phát hiện hồi tháng 2 vừa qua. Hiện trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) tỉnh Quảng Đông đang tiến hành phân lập thêm biến thể virus này. Đến nay, Trung Quốc đại lục có tổng cộng  hơn 90 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó  hơn 4.600 ca tử vong.

Trong khi đó, Hàn Quốc quyết định gia hạn lệnh giãn cách xã hội ở thủ đô Seoul và vùng phụ cận cũng như ở các địa phương còn lại thêm 2 tuần, từ ngày 15-28/3, song lệnh cấm tụ tập trên 5 người được nới lỏng. Quyết định được đưa ra sau khi giới chức y tế nhận định làn sóng lây nhiễm thứ 3 ở Hàn Quốc vẫn chưa được kiểm soát và có xu hướng lan rộng gần đây.

Tại châu Âu, Ukraine cho biết nước này đã phát hiện một chủng virus corona mới, có dấu hiện của một số loại virus đã được biết đến. Chủng virus này được phát hiện tại tỉnh Ivano-Frankivsk. Hiện, các cơ quan có thẩm quyền đã chuyển tất cả thông tin hiện có cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Đức, Pháp, Italy tạm ngừng sử dụng vaccine của AstraZeneca

3 quốc gia châu Âu là Đức, Pháp và Italia đã quyết định tạm ngừng sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca sau khi có thông tin về khả năng vaccine này gây ra chứng huyết khối tĩnh mạch (cục máu đông).

Bộ trưởng Y tế Đức cho biết có 7 hiện tượng bị huyết khối và cho dù đây là "rủi ro rất thấp" trong số 1,6 triệu mũi tiêm vaccine đã tiến hành ở nước này nhưng sẽ là cao hơn mức trung bình nếu được xác nhận liên quan đến vaccine AstraZeneca. Các nước này cũng nhấn mạnh quyết định tạm ngừng sử dụng vaccine là một biện pháp "thuần túy mang tính phòng ngừa", đồng thời bày tỏ hy vọng Cơ quan quản lý được phẩm châu Âu sẽ đưa ra hướng dẫn cụ thể trong tuần này sau khi xem xét kỹ lưỡng các trường hợp.

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang xem xét lại các báo cáo liên quan đến vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca tuy chưa có bằng chứng cho thấy việc tiêm vaccine này gây ra bất kỳ sự cố nào đối với sức khỏe. WHO kêu gọi các nước trên thế giới không nên ngừng chương trình tiêm chủng sau khi một số quốc gia thông báo tạm ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca do lo ngại về độ an toàn.

 

BT
Thăm dò khán giả