Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 08:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:36, Thứ 6, 26/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO họp khẩn về biến chủng virus SARS-CoV-2 mới

(ANTV) -Những ngày qua, một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên là B.1.1.529 đã được phát hiện tại Nam Phi, Botswana và Hong Kong (Trung Quốc) được nhận định nhiều khả năng nguy hiểm hơn các biến thể khác và có thể né tránh hệ miễn dịch. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang theo dõi chặt chẽ tình hình và dự kiến sẽ tiến hành 1 cuộc họp đặc biệt trong hôm nay (26/11) để thảo luận về mức độ nguy hiểm của biến thể mới, cũng như tác dụng của thuốc điều trị và các vaccine hiện có đối với B.1.1.529.

 
WHO sẽ xem xét để quyết định liệu B.1.1.529 được xếp vào nhóm biến chủng đáng quan tâm hay đáng lo ngại, sau đó sẽ đặt tên Hy Lạp cho biến chủng này.
 
Theo các nhà khoa học, biến chủng B.1.1.529 có tới 32 đột biến ở protein gai, là biến chủng nhiều đột biến nhất từ trước đến nay của virus SARS-CoV-2. Các đột biến ở protein gai có thể làm thay đổi khả năng của virus truyền bệnh cho các tế bào cơ thể người và lây lan, hoặc cũng có thể làm cho các tế bào miễn dịch khó tấn công lại mầm bệnh. Hiện Nam Phi đã ghi nhận 22 ca mắc biến chủng mới này, trong khi Botswana ghi nhận 4 ca mắc và Hong Kong (Trung Quốc) có 2 ca mắc.
 
Lo ngại biến chủng mới có thể làm giảm hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 và tổn hại các nỗ lực chống đại dịch, trong hôm nay nhiều nước như Anh, Israel và Singapore đã quyết định thắt chặt các hạn chế nhập cảnh đối với du khách đến từ Nam Phi và 1 số nước châu Phi. Australia cũng đang cân nhắc biện pháp này. 
 
Không khí Lễ Tạ ơn tại Mỹ
 
 
Tại Mỹ, trong khi tỷ lệ tiêm chủng đã đạt mức cao, cụ thể là khoảng 70% dân số đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine ngừa COVID-19, các gia đình ở nước này đang chào đón 1 kỳ nghỉ lễ Tạ ơn vui vẻ và ấm áp hơn khi dịch bệnh dần được kiểm soát.
 
Hôm qua, hàng trăm nghìn người dân đã nô nức xếp hàng dài tới gần 4km trên các con đường ở thành phố New York để tận hưởng lại không khí náo nhiệt của cuộc diễu hành hàng năm nhân dịp Lễ Tạ ơn.
 
Cuộc diễu hành Ngày Lễ Tạ ơn của chuỗi cửa hàng mua sắm Macy’s  đã trở thành sự kiện thường niên cực kỳ hoành tráng và rất được đón đợi tại Mỹ. Năm nay là lần thứ 95 sự kiện này diễn ra. Một trong những điểm nhấn của cuộc diễu hành này là các quả bóng bay khổng lồ với các hình thù nhân vật hoạt hình yêu thích được thả bay giữa các tòa nhà chọc trời của New York. Theo Macy’s, tổng cộng có 15 quả bóng bay như vậy, quả to nhất dài tới 22m.
 
Năm ngoái, hoạt động bơm khí cầu đã bị hủy bỏ do đại dịch Covid-19 bùng phát, chỉ có lễ diễu hành diễn ra nhưng cũng bị giới hạn ở quy mô nhỏ và phát sóng truyền hình chứ không có khán giả trực tiếp./.
Thăm dò khán giả