Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 22:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:55, Thứ 3, 13/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO: Hạn chế trẻ dưới 5 tuổi xem nhiều màn hình điện tử

(ANTV) - Với sự phát triển của công nghệ số ngày nay thì có lẽ các thiết bị điện tử có màn hình như điện thoại thông minh, iPad, tivi đã không còn quá xa lạ trong các hộ gia đình. Có một thực tế là không ít cha mẹ thừa nhận phải dùng đến tivi, điện thoại để các em bé có thể ngồi yên hoặc giải trí trong lúc người lớn làm việc khác.

Giống như nhiều gia đình ở Mỹ, chị Emily và anh Nathan Miller cũng rất đau đầu để lên kế hoạch với việc nên để những đứa con của mình xem các thiết bị có màn hình bao lâu mỗi ngày. Chị Emily Miller – Người dân Mỹ cho biết, “Chúng tôi đã nói chuyện rất nhiều với bạn bè cũng có con nhỏ khác. Và chúng tôi sẽ làm theo kế hoạch của mình đó là để bọn trẻ xem màn hình ít nhất có thể.”

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ nhỏ dưới 5 tuổi không nên xem tivi, điện thoại hoặc chơi game trên máy tính quá 1 giờ mỗi ngày. Với lứa tuổi như bé Judah không nên tiếp xúc với màn hình. Còn bé Leeba 2 tuổi có thể xem một chút nhưng phải giới hạn. Tuy nhiên trong thời đại ngày nay, các bậc cha mẹ đều thừa nhận việc giới hạn đó thật không dễ dàng.
 
Theo chị Emily Miller, “Trẻ em đang lớn lên trong thời điểm mà thế giới đã có Internet và nhiều người đang biến cuộc sống trở nên thuận tiện hơn với những công nghệ này. Và tôi nghĩ để con bạn tiếp xúc với số 0 cũng là một vấn đề. Và chúng tôi chỉ cố gắng làm hết sức mình.”
 
Nhưng không phải tất cả các thiết bị có màn hình đều được tạo ra giống nhau. Với một số người công nghệ lại mang đến những giá trị. Cô Revital Heller High – Người dân Mỹ cho rằng, “Điều bé thực sự thích làm nhất trên iPad và iPhone chỉ là nhấn nút và xem điều gì xảy ra và vuốt màn hình  từ bên này sang bên kia. Bé đã tự ra cách để thu lại và phóng to hình ảnh. Điều này không học tập nhưng nó giáo dục. Con tôi hiểu được nguyên nhân - kết quả và học những thứ cơ bản như đọc và viết số.”
 
Một trong những vấn đề lớn nhất đó là những tác động của công nghệ vẫn còn tương đối mới, nó đã thay đổi nhanh chóng và không rõ ràng về những ảnh hưởng lâu dài. Tuy nhiên, WHO khuyên các cha mẹ nên để trẻ em dành thời gian ngủ nghỉ đủ giấc, và tham gia các hoạt động bổ ích để cơ thể phát triển khỏe mạnh. Bộ não của trẻ phát triển nhanh nhất trong 3 năm đầu đời và nó sẽ hoạt động tốt nhất khi sử dụng cả 5 giác quan.
 

Ả rập Xê út: Nghi lễ ném đá xua đuổi ma quỷ

Hàng triệu tín đồ Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới đã thực hiện nghi lễ ném đá vào bức tường lớn Jamarat ở thành phố Mina, Ả rập Xê út, như biểu tượng cho việc ném đá xua đuổi quỹ dữ. Đây là một phần của lễ hành hương thường niên Haji của đạo Hồi.

Theo nhà chức trách Ả rập Xê út, năm nay đã có gần 2,5 triệu người, phần lớn từ nước ngoài, đến Ả rập Xê út để tham gia lễ hành hương dài 5 ngày này. Haji là là 1 bổn phận tôn giáo bắt buộc mà tín đồ Hồi giáo, trong khả năng của mình, sẽ phải thực hành ít nhất một lần trong đời. 

Để tránh tình trạng chen lấn xô đẩy khi thực hiện nghi lễ ném đá, chính quyền Ả rập Xê út năm nay đã triển khai hàng chục nghìn nhân viên an ninh và y tế, cũng như ứng dụng công nghệ hiện đại như máy bay giám sát không người lái để duy trì trật tự và an toàn cho lễ hành hương.
 
Thái Lan quét mã QR để kiểm tra giá thuốc

Theo quy định mới của Bộ Thương mại Thái Lan, từ ngày 16/8 tới, người dân nước này sẽ có thể kiểm tra giá thuốc và dịch vụ y tế tại các bệnh viện bằng cách quét mã QR.

Cụ thể, các bệnh viện tư tại Thái Lan được yêu cầu công khai giá thuốc và các dịch vụ y tế vào cuối tháng 8/2019. Hiện có khoảng 37 bệnh viện trong số 353 bệnh viện tư ở Thái Lan đã đệ trình danh sách chi tiết giá các loại dịch vụ lên Bộ Thương mại. Sau thời hạn trên, các bệnh viện và doanh nghiệp bán thuốc không kê khai giá thuốc và dịch vụ sẽ bị phạt 2.000 Baht/ngày.
 
Hiện danh sách giá thuốc và dịch vụ y tế của một số bệnh viện ở nước này đã được cập nhật lên hệ thống. Từ ngày 16/8, người dân có thể kiểm tra và so sánh trực tiếp bằng hình thức quét mã QR.

 

BT
Thăm dò khán giả