Thứ ba, ngày 11/05/2021 - 09:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Thứ 7, 10/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong ngày cao nhất trên toàn cầu

(ANTV) -   Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 trong ngày 9/10 trên toàn cầu ở mức cao kỷ lục với gần 338.800 trường hợp. Số ca nhiễm COVID-19 mới tăng nhanh chủ yếu tập trung tại châu Âu khi các nước như Nga, Ukraine, Bulgaria đều ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao kỷ lục.

 

Nga ngày 9/10 ghi nhận có thêm hơn 12.000 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua. Đây là số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại nước này. Tính đến nay, Nga ghi nhận tổng cộng hơn 1,2 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 22.000 ca tử vong.

Cùng ngày, Ukraine ghi nhận hơn 5,8000 ca nhiễm mới, cao chưa từng thấy và vượt số ca nhiễm mới hằng ngày cao nhất trước đó là hơn 5,3000 ca ghi nhận ngày 8/10. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp Ukraine ghi nhận số ca nhiễm mới hằng ngày cao nhất từ khi dịch bệnh bùng phát. Ukraine hiện ghi nhận tổng cộng hơn 250.000 ca mắc COVID-19, trong đó có hono 4,7000 ca tử vong. Diễn biến dịch bệnh hiện nay đã buộc Chính phủ nước này gia hạn các biện pháp phong tỏa cho đến cuối tháng 10.

Châu Âu hiện ghi nhận số trường hợp mắc COVID -19 mới hàng ngày cao hơn so với Ấn Độ, Brazil hoặc Mỹ. Nhiều nước như Pháp, Ba Lan, Cộng hòa Séc đã phải áp đặt các biện pháp hạn chế để phòng nguy cơ dịch bệnh lây lan mạnh trong bối cảnh số ca nhiễm tăng cao

 

Thủ tướng Armenia ngày 9/10 tuyên bố, nước này sẵn sàng nối lại cuộc đàm phán do quốc tế làm trung gian với Azerbaijan để giải quyết cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ giữa hai nước liên quan khu vực Nagorno-Karabakh.

Phát biểu trên được Thủ tướng Armenia đưa ra trước thềm cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn giữa Armenia và Azerbaijan được tổ chức ở thủ đô Moskva của Nga. Trước đó, Bộ ngoại giao Nga đã xác nhận cho biết Armenia và Azerbaijan đã đồng ý tiến hành cuộc đàm phán đầu tiên giữa 2 nước nhằm chấm dứt giao tranh tại khu vực Nagorny-Karabakh tại thủ đô Matx-cơ-va của Nga sau lời kêu gọi của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 8/10.

Cũng trong ngày 9/10, Phủ Tổng thống Pháp cho biết Armenia và Azerbaijan đang tiến tới một lệnh ngừng bắn trong cuộc xung đột tại Nagorno-Karabakh, theo đó dự kiến đạt một thỏa thuận vào cuối ngày 9 hoặc trong ngày 10/10. Pháp đang đồng chủ trì các cuộc đàm phán ngừng bắn tại khu vực Nagorno-Karabakh, cùng với Nga và Mỹ./.

 

Tổng thống Kyrgyzstan ngày 9/10 đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Bishkek trong bối cảnh tình hình bất ổn đang bóp nghẹt quốc gia Trung Á này.

Phủ tổng thống Kyrgyzstan thông báo lệnh tình trạng khẩn cấp, bao gồm cả lệnh giới nghiêm và những hạn chế an ninh nghiêm ngặt, sẽ có hiệu lực từ 20 giờ ngày 9/10 cho đến 8 giờ ngày 21/10. Ngoài ra, Tổng thống Kyrgyzstan còn ra lệnh triển khai binh lính ở thủ đô Bish-kek. Sắc lệnh nêu rõ binh lính sẽ dựng các rào chắn trên đường phố, ngăn chặn các cuộc đối đầu vũ trang và bảo vệ người dân.

Tình hình bất ổn tại Kyrgyzstan diễn ra trong bối cảnh làn sóng biểu tình bạo lực phản đối kết quả bầu cử Quốc hội hôm 4/10 vừa qua khiến 1 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Ủy ban Bầu cử Trung ương Kyrgyzstan sau đó đã quyết định hủy bỏ kết quả bầu cử quốc hội và Thủ tướng Kubatbek Boronov tuyên bố từ chức./.

BT
Thăm dò khán giả