Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 03:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:26, Thứ 4, 10/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO đính chính thông tin về ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng

(ANTV) - Quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế thế giới, bà Maria Van Kerkhove đã phát biểu cho rằng, các ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng ít có khả năng lây bệnh. Thông tin này ngay lập tức gây nên tranh cãi trong giới khoa học cũng như lãnh đạo các nước. Đứng trước thắc mắc từ nhiều phía, ngay trong chiều 9/6, WHO đã phải tổ chức một buổi họp báo trực tuyến khác để đính chính thông tin.

Theo bà Maria Van Kerkhove, phát biểu của bà đã bị hiểu lầm. Ý bà là việc nghiên cứu về sự lây nhiễm của các ca mắc COVID-19 vẫn còn rất hiếm chứ không phải là không có khả năng lây nhiễm.

Cũng theo bà Maria Van Kerkhove, hiện tại chưa có bất cứ nghiên cứu đầy đủ và chính xác nào về việc các ca không triệu chứng chiếm bao nhiêu % trong tổng số những ca nhiễm virus SARS CoV-2. Tuy nhiên, ước tính từ các mô hình dự đoán hay các nghiên cứu chưa được công bố cho thấy con số này dao động từ 6% cho đến 40%.

Ngoài ra, bà Van Kerkhove cũng cho biết có nhiều nghiên cứu chưa được công bố nhưng được các nhà khoa học chia sẻ với WHO, cho thấy, qua nghiên cứu một số ổ dịch thì ít có trường hợp người nhiễm không triệu chứng lây bệnh cho người khác.

Thái Lan: Tình nguyện viên 77 tuổi phòng chống dịch Covid-19

Trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, bên cạnh những nỗ lực của lực lượng y bác sĩ, chúng ta không thể không kể đến những đóng góp của các tình nguyện viên. Đó là những người không kể tuổi tác, địa vị, họ đã cùng chung sức, chung lòng với đội ngũ nhân viên y tế, sẵn sàng làm việc không đòi hỏi với mong muốn đẩy lùi dịch COVID 19. Và một cụ bà 77 tuổi ở Thái Lan, hằng ngày miệt mài với công tác phòng chống dịch COVID-19 tại xứ sở chùa Vàng.

BT
Thăm dò khán giả