Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 07:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 3, 30/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO đánh giá nguy cơ bùng phát toàn cầu của biến chủng Omicron là rất cao

(ANTV) - Biến thể Omicron của virus Sars-CoV-2 được phát hiện lần đầu ở khu vực Nam Phi đang gây ra cảnh báo và quan ngại trên khắp thế giới. Botswana ngày 28/11, thông báo phát hiện thêm 15 ca nhiễm biến thể Omicron sau khi nước này công bố 4 ca đầu tiên vào tuần trước, trong khi Israel ghi nhận thêm một ca nhiễm biến thể này. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết thế giới tới nay chưa ghi nhận ca tử vong nào liên quan tới biến thể mới Omicron, song nguy cơ bùng phát toàn cầu của chủng mới này là rất cao.

 Hãng tin Reuters dẫn một thông cáo của WHO đánh giá biến chủng mới Omicron có thể bùng phát trên phạm vi toàn cầu, gây ra mối đe dọa toàn cầu ở mức “rất cao” và có thể khiến một số khu vực phải hứng chịu hậu quả nghiêm trọng.

Trong khuyến cáo gửi 194 thành viên của tổ chức, WHO hối thúc cộng đồng quốc tế phải sẵn sàng ứng phó với biến chủng mới, đẩy nhanh chương trình tiêm vaccine cho các nhóm thuộc diện ưu tiên cao và đảm bảo triển khai các kế hoạch đối phó để duy trì các dịch vụ y tế thiết yếu.

Chủ tịch EC: Thế giới đang chạy đua chống biến thể Omicron 

Thế giới đang chạy đua để có thể hiểu biết hơn về biến thể Omicron và nếu cần có thể điều chỉnh vaccine để chống lại biến thể mới này. Đây là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, liên quan đến loại biến thể mới và nguy hiểm hơn của virus Sars-Cov-2.

Chủ tịch EC nhấn mạnh, việc tìm hiểu về Omicron cần có thêm thời gian, đồng thời kêu gọi mọi người đi tiêm phòng, đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội. Quan chức trên cũng cho biết, hãng dược phẩm BioNTech/Pfizer có thể điều chỉnh lại vaccine để phù hợp đối phó với biến thể Omicron, trong vòng 100 ngày. Trong khi đó, nhà sản xuất vaccine Moderna cũng cho biết, các chuyên gia của hãng này đã bắt tay vào nghiên cứu vaccine chống biến thể Omicron từ dịp Lễ Tạ ơn vừa qua (ngày 25/11).

Biến thể COVID-19 mới có tên Omicron với khả năng đột biến mạnh, đang lan rộng toàn cầu, khiến nhiều nước đóng cửa biên giới, áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt, đồng thời làm gia tăng quan ngại trong cuộc chiến chống đại dịch vốn kéo dài gần 2 năm qua.

Trước tình hình này, Vương quốc Anh, nước chủ tịch luân phiên nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), đã kêu gọi triệu tập cuộc họp khẩn cấp của nhóm để thảo luận về cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 sau khi một số quốc gia châu Âu công bố các ca mắc biến thể Omicron.

 

BT
Thăm dò khán giả