Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 16:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:25, Thứ 4, 04/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO: Covid-19 có thể ngăn chặn được

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, các nước không ngừng tăng cường ứng phó với dịch bệnh. Ngày 3/3, một số nước châu Á như Ấn Độ, Philippines, Sri Lanka đã công bố các biện pháp nhằm ngặn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 đang có dấu hiệu lan nhanh và rộng trên khắp thế giới.

Bộ Y tế Ấn Độ đã ra khuyến cáo đình chỉ tất cả thị thực thông thường và thị thực điện tử được cấp từ ngày 3/3 về trước đối với các công dân Italy, Iran, Hàn Quốc, Nhật Bản, những người chưa nhập cảnh Ấn Độ, với hiệu lực tức thì.

Trong khi đó, Chính phủ Philippines đã quyết định cho phép người dân nước này tới Hàn Quốc, ngoại trừ các vùng dịch ở tỉnh Bắc Gyeongsang sau khi đình chỉ tạm thời hoạt động đi tới Hàn Quốc trong tuần qua, căn cứ trên đánh giá tình hình dịch bệnh. Cũng trong ngày 3/3, Bộ Y tế Sri Lanka cũng đã thông báo tất cả các hành khách từ Italy, Iran và Hàn Quốc đến nước này đều phải tham gia cách ly 14 ngày để phòng ngừa nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2.

Cùng ngày, các quan chức tài chính và ngân hàng nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) khẳng định sẵn sàng sử dụng "mọi công cụ chính sách thích hợp" không cho phép dịch bệnh COVID-19 do virus SARS-CoV-2 hủy hoại tăng trưởng kinh tế, sau khi đã gây xáo trộn các thị trường chứng khoán toàn cầu trong tuần trước.

Chính phủ Anh cũng đã công bố kế hoạch hành động ứng phó với dịch COVID-19. Kế hoạch hành động này bao gồm nội dung khuyến nghị các doanh nghiệp cho phép nhân viên làm việc tại nhà; khuyến cáo người dân hạn chế đi lại; cân nhắc đóng cửa trường học, hạn chế việc tụ tập đông người.

Còn tại Mỹ, các chuyên gia bầu cử nước này cho rằng dịch COVID-19 có thể ảnh hưởng đến bầu cử sơ bộ và tổng tuyển cử khi các chiến dịch vận động tranh cử với đông người tham gia có thể bị hoãn, do đó chính quyền tiểu bang và địa phương nên chuẩn bị “kế hoạch B” cho ngày bầu cử.

Tại Trung Đông, ngày 3/3, lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei đã ra lệnh cho quân đội nước này hỗ trợ các cơ quan y tế để ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lan rộng.

WHO: COVID-19 có thể ngăn chặn được

Một điểm đáng lo ngại gần đây là số ca nhiễm mới COVID-19 ở các nước khác nhiều gấp 9 lần số ca mắc mới ở Trung Quốc. Trong khi diễn biến dịch có xu hướng giảm tại Trung Quốc thì Hàn Quốc, Italy, Iran lại trở thành các điểm nóng mới. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định dịch COVID-19 có thể ngăn chặn được nếu các nước có các biện pháp phù hợp.

Phát biểu với báo chí trong cuộc họp ngày 02/3 tại Geneva, Thuỵ Sỹ, các quan chức WHO cũng nhấn mạnh thế giới đang phải đối mặt với dịch bệnh chưa có vaccine phòng ngừa, chưa nắm hết được về quy chế lây lan cũng như các trường hợp tử vong. Tuy nhiên, các chuyên gia này nhận định điều tích cực là các ca phục hồi do COVID-19 đã tăng mạnh. Điều đó cho thấy việc ngăn chặn COVID-19 là khả thi.

WHO khuyến nghị các quốc gia cần đẩy mạnh việc điều trị các ca nhiễm, tìm kiếm các trường hợp mang bệnh và theo dõi những liên hệ của số bệnh nhân COVID-19 nhằm ngăn chặn, hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh.

Việc tìm ra các phương thuốc điều trị COVID-19 đang được rất nhiều nước tích cực triển khai. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence mới đây cho biết, vaccine phòng bệnh có thể cuối năm nay hoặc đầu năm 2021 mới có nhưng các loại thuốc điều trị COVID-19 có thể sẽ có vào mùa hè hoặc mùa thu năm nay.

Theo ông Pence, một loại thuốc đang được dùng điều trị cho một bệnh nhân Mỹ nhiễm COVID-19 và dự kiến sẽ trải qua hai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng tại châu Á.

 

Thăm dò khán giả