Thứ năm, ngày 21/10/2021 - 09:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:25, Thứ 5, 30/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO công bố xu hướng tích cực về dịch COVID-19

(ANTV) - Tính đến sáng nay, toàn thế giới đã ghi nhận trên 233 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 4,78 triệu người tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là hơn 210 triệu người. Trong bối cảnh thế giới chỉ còn 3 tháng nữa là bước sang năm thứ 3 bùng phát đại dịch, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố một thông tin tích cực về cuộc đại khủng hoảng y tế toàn cầu này.

 
Báo cáo dịch tễ cập nhật theo tuần do WHO vừa công bố cho thấy, riêng trong tuần từ 20-26/9, số ca mắc mới và tử vong vì COVID-19 trên toàn cầu lần lượt là 3,3 triệu ca và 55.000 ca. Tỉ lệ mắc mới và tử vong này giảm 10% so với tuần trước đó.
 
Đây là tuần thứ hai liên tiếp trong hơn 2 tháng qua ghi nhận xu hướng dịch bệnh dịu đi trên toàn cầu. Trong tuần, số ca giảm mạnh nhất là ở vùng Đông Địa Trung Hải (giảm 17%), Tây Thái Bình Dương (giảm 15%), Mỹ (giảm 14%), châu Phi (giảm 12%) và Đông Nam Á (giảm 10%).
 
Trong khi đó, số ca mắc tại châu Âu gần như không thay đổi so với tuần trước. Số ca tử vong cũng giảm trung bình 15% cho các khu vực, ngoại trừ châu Âu vẫn giữ ở mức tương đương tuần trước. Mức giảm mạnh nhất là ở Tây Thái Bình Dương (25%).
 
Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng Giám đốc tổ chức Y tế thế giới cho hay, chúng ta đã thấy được một tia hy vọng trong việc kiềm chế đại dịch COVID-19, đặc biệt kể từ sau đợt bùng phát dịch ở các nước do biến thể Delta. Nguyên nhân của điều này một phần do chính phủ một số nước đã có những biện pháp mạnh mẽ hơn để đẩy lùi dịch bệnh, thứ 2 là do các chiến dịch tiêm chủng vaccine. Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh một điều rằng, đại dịch vẫn chưa qua đi, vẫn còn rất nhiều rủi ro mà chúng ta sẽ phải đối mặt nếu chúng ta chủ quan, lơ là. Hơn thế nữa, một số quốc gia, khu vực vẫn chưa được tiếp cận đầy đủ với vaccine phòng bệnh.
 
Dữ liệu về tiêm chủng vaccine trên toàn cầu đang cho thấy, hiện đã có 6,2 tỷ liều vaccine được cung cấp 2,6 tỷ người đã tiêm đủ liều, tương đương hơn 33% dân số. 
BT
Thăm dò khán giả