Thứ ba, ngày 11/05/2021 - 11:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:46, Thứ 7, 13/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO cấp phép lưu hành khẩn cấp vaccine của hãng Johnson & Johnson

(ANTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cấp phép lưu hành khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson (J&J), sau khi phê chuẩn cho các vaccine do Pfizer-BioNTech và Oxford-AstraZeneca bào chế.

Quyết định của WHO được đưa ra sau khi loại vaccine tiêm một liều duy nhất này được Liên minh châu Âu (EU) cấp phép lưu hành hôm 11/3. Ngoài ra, vaccine của J&J cũng được cấp phép lưu hành từ các cơ quan quản lý ở Mỹ, Canada và Nam Phi.

Động thái trên của WHO cũng mở đường cho việc sử dụng vaccine trên như một phần của sáng kiến COVAX nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng với vaccine ở những nước nghèo. Khoảng 500 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của J&J đã được cam kết phân phối đến các cơ sở y tế và WHO hy vọng kế hoach này có thể được triển khai thông qua COVAX muộn nhất là từ tháng 7/2021.

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 450.000 trường hợp mắc COVID-19 và hơn 8.500 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu đã lên xấp xỉ 120 triệu ca bệnh, trong đó trên 2,65 triệu người không qua khỏi. Trong bối cảnh dịch vẫn diến biến phức tạp, mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu Brazil đã xác định được một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan nhanh hơn loại virus gốc.

Theo báo cáo của đơn vị thực hiện công trình nghiên cứu, biến thể này có thể đã xuất hiện ở Brazil từ tháng 8/2020 và hiện đã lây lan ra 4 trên tổng số 5 vùng của quốc gia Nam Mỹ này.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được liệu biến thể mới này có khả năng chống lại các kháng thể đã được tạo ra bởi những người mắc COVID-19 mới hay những người đã được tiêm chủng hay không.

Brazil là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch COVID-19. Trong hai ngày gần đây nước này đều ghi nhận số ca tử vong vì căn bệnh này ở mức cao kỷ lục trên 2.200 người.

Trong khi đó, theo số liệu mới nhất của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh dịch (CDC) Mỹ, gần 4.000 ca nhiễm các biến thể của chủng virus corona ban đầu gây bệnh COVID-19 đã được ghi nhận tại Mỹ tính đến ngày 11/3.

Chiếm phần lớn trong số đó là các ca nhiễm biến thể được phát hiện tại Anh, trong khi chỉ có 17 ca nhiễm biến thể Brazil.

Các nghiên cứu đang được tiến hành nhằm xác định liệu các biển thể mới có dễ lây hơn, có gây ra tình trạng bệnh trầm trọng hay có khả năng tránh miễn dịch dù đã bị bệnh này hay được tiêm chủng trước đó hay không./

Một số nước có thể tái phong tỏa do dịch COVID-19

Ngày 12/3, Chính phủ Italia đã thông qua sắc lệnh mới nhằm tăng cường các biện pháp ngăn chặn làn sóng thứ 3 của đại dịch COVID-19 và Italia sẽ đặt trong tình trạng phong tỏa trên cả nước dịp Lễ Phục sinh (từ ngày 3-5/4).

Sắc lệnh mới sẽ có hiệu lực từ ngày 15/3-6/4. Sắc lệnh bổ sung các biện pháp hạn chế đi lại của người dân cũng như các quy tắc nghiêm ngặt hơn trong việc phân định vùng màu theo tỷ lệ lây nhiễm.

Tại vùng đỏ, vùng có tỉ lệ lây nhiễm cao, trường học ở tất cả các cấp và trường đại học đều phải đóng cửa; các cửa hàng không thiết yếu, nhà hàng, quán bar sẽ phải đóng cửa; cấm hoạt động đi lại giữa các thành phố, tỉnh, vùng ngoại trừ lý dó công việc, sức khỏe và tình huống cấp thiết.

Sắc lệnh được đưa ra trong bối cảnh làn sóng thứ 3 đại dịch COVID-19 tại Italy tiếp diễn phức tạp, số ca mắc mới mỗi ngày không ngừng gia tăng.

Tại Pháp, ban quản lý công viên chủ đề Disneyland Paris, một trong những điểm thu hút khách du lịch lớn nhất châu Âu, thông báo sẽ không mở cửa lại như kế hoạch đã định vào ngày 2/4 tới do dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nước này. Những người đã đặt vé có thể thay đổi lịch trình hoặc đề nghị được hoàn tiền.

Với hơn 90.000 người tử vong do đại dịch và số người nhiễm mới tiếp tục tăng, nhiều khả năng Pháp sẽ tiếp tục phải cân nhắc tình trạng phong tỏa tại một số khu vực.

 

BT
Thăm dò khán giả