Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 21:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 7, 08/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO cấp phép khẩn cấp vaccine Sinopharm của Trung Quốc

(ANTV) - Tối 7/5 (giờ Việt Nam), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Trung Quốc Sinopharm trong trường hợp khẩn cấp. Với quyết định này của WHO, vaccine của Sinopharm trở thành vaccine ngừa COVID-19 thứ 6 trên thế giới được WHO phê chuẩn.

Đây cũng là lần đầu tiên WHO cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp cho một loại vaccine do Trung Quốc phát triển và bào chế.

Danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO là xác nhận của cơ quan này về tính an toàn và hiệu quả của một loại dược phẩm. Với vaccine phòng COVID-19, điều này có nghĩa vaccine đó sẽ được đưa vào chương trình phân phối vaccine toàn cầu COVAX, do WHO điều hành để cung cấp vaccine cho các nước nghèo.

Trước đó, WHO đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech, AstraZeneca, Johnson & Johnson và Moderna.

Một tín hiệu lạc quan trong công tác điều trị cho các bệnh nhân COVID-19. Nhóm các nhà khoa học của Thụy Sĩ, Đức và Pháp đã tìm ra phương pháp phát hiện sớm các trường hợp có nguy cơ mắc COVID-19 thể nặng. Qua đó, cho phép sự chữa trị kịp thời, hạn chế số tử vong vì SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra phương pháp này, khi nghiên cứu hành vi của tế bào T tiêu diệt tự nhiên ở người nhiễm bệnh. Các tế bào này là một dạng bạch cầu tham gia phản ứng miễn dịch. Theo đó, số lượng các tế bào T thay đổi có thể là dấu hiệu sớm báo hiệu bệnh nhân sắp gặp nguy hiểm.

Chẩn đoán sớm dựa trên phương pháp này có thể giúp bác sĩ xây dựng phác đồ điều trị tối ưu cho bất kỳ bệnh nhân nào, trong đó có việc đo lượng ôxy thường xuyên để chuyển bệnh nhân sang phòng chăm sóc đặc biệt nếu có dấu hiệu thiếu ôxy.

Từ đầu đại dịch tới nay, phát hiện và điều trị các bệnh nhân COVID-19 trước khi họ gặp triệu chứng nặng luôn là thách thức với đội ngũ nhân viên y tế./.

BT
Thăm dò khán giả