Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 17:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:15, Thứ 6, 13/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO cảnh báo về biến thể phụ XBB.1.5

(ANTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiếp tục đưa ra nhận định biến thể phụ XBB.1.5 của Omicron có khả năng lây nhiễm cao và có nguy cơ làm gia tăng nhanh chóng số ca mắc bệnh. Thế giới đang có sự cảnh giác trước dòng biến thể phụ này, vốn đã có mặt tại ít nhất 28 quốc gia và lan nhanh ở Mỹ.

Sau cuộc họp kỹ thuật ngày 05/1, một lần nữa WHO xác nhận, biến thể phụ XBB.1.5 có thể góp phần làm tăng tỷ lệ mắc bệnh. Nhận định được đưa ra dựa trên các đặc điểm di truyền và ước tính tốc độ tăng trưởng ban đầu của virus. Tuy nhiên, WHO cũng thừa nhận, đánh giá này vẫn cần thêm dữ liệu, do đến nay dữ liệu thu thập được chủ yếu đến từ Mỹ.

WHO cũng cho biết hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy XBB.1.5 có thể gây bệnh nặng hơn so với những biến thể đã biết trước đó. Tuy nhiên, tình trạng số ca mắc XBB.1.5 tăng đột biến một lần nữa cho thấy thế giới vẫn cần phải cảnh giác với đại dịch.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cảnh báo biến thể phụ XBB.1.5 đang lây lan nhanh chóng ở nước này. Chính phủ Mỹ hôm qua đã phải tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do dịch bệnh Covid-19 thêm 90 ngày.

NATO và EU thành lập lực lượng đặc nhiệm chung

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương và Liên minh châu Âu vừa thành lập một lực lượng đặc nhiệm chung nhằm tăng cường bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng.

Phát biểu tại cuộc họp với Tổng Thư ký NATO ở Brussels (Bỉ), Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, lực lượng đặc nhiệm chung quy tụ các chuyên gia của EU và NATO, có nhiệm vụ nghiên cứu các lỗ hổng trong hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu và tham mưu các biện pháp nhằm bảo vệ tốt hơn những cơ sở hạ tầng này. Chủ tịch EC nhấn mạnh thêm rằng, sự cố đối với đường ống Dòng chảy phương Bắc hồi tháng 9 năm ngoái cho thấy EU và NATO cần chuẩn bị để có thể sẵn sàng ứng phó với những mối đe dọa mới.

Trong khi đó, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, hai bên mong muốn cùng nhau xem xét cách thức để các cơ sở hạ tầng, công nghệ và các chuỗi cung ứng quan trọng có khả năng chống chịu và phục hồi tốt hơn trước các tác động.

 

 

BT
Thăm dò khán giả