Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 02:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Thứ 6, 05/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ hai có thể tệ hơn vào mùa cúm

(ANTV) - Tính đến hết đêm 4/6, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 6,6 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó hơn 388.000 người đã tử vong. Dù tình hình dịch tại một số điểm nóng trước đây như châu Âu đã phần nào được cải thiện, song Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo các nước vẫn cần chuẩn bị cho làn sóng mắc bệnh thứ 2, có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong mùa thu tới, cùng thời điểm bùng phát cúm mùa.

 

Trước đó, WHO cũng liên tục cảnh báo các quốc gia về việc nới lỏng các hạn chế quá sớm, chỉ ra nguy cơ cao dịch bệnh bùng phát trở lại, đặc biệt khi vẫn chưa tìm ra vaccine hay thuốc đặc trị cho Covid-19.

Trong diễn biến liên quan, Pháp hôm qua tuyên bố sẽ không tổ chức lễ duyệt binh trong Ngày Quốc khánh (14/7) tới do các quy định giãn cách xã hội, thay vào đó sẽ tổ chức một buổi lễ tri ân các nhân viên y tế đang gồng mình với cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Còn Nhật Bản cũng cho biết đang cân nhắc đơn giản hóa dạng thức của Thế vận hội Olympic Tokyo tổ chức vào năm 2021, như một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh.

Trung Quốc: Ô nhiễm không khí đang trở lại mức trước dịch Covid-19

Chính sách giãn cách xã hội nhằm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 mà hầu hết các quốc gia thực hiện trong thời gian qua đã mang đến một ảnh hưởng tích cực đó là hạn chế tình trạng ô nhiễm, giúp chất lượng không khí cải thiện đáng kể. Dù vậy, dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA) mới đây cho thấy ô nhiễm không khí ở Trung Quốc, tâm dịch đầu tiên, đã tăng trở lại mức trước đại dịch, và rất có thể tình trạng tương tự sẽ sớm xảy ra ở châu Âu.

 

Cụ thể, nồng độ các hạt mịn bụi mịn PM 2.5 và NO2 trên khắp Trung Quốc hiện đã bằng mức cùng kỳ năm ngoái – thời điểm trước khi dịch Covid-19 xảy ra. Tại Vũ Hán, nơi từng là tâm dịch, nồng độ NO2 hiện chỉ thấp hơn 14% so với năm ngoái. Tại Thượng Hải, mức mới nhất cao hơn 9% so với năm ngoái.

Theo các nhà khoa học, tình trạng ô nhiễm không khí quay trở lại và mức tiêu thụ than trên khắp Trung Quốc là một cảnh báo sớm về hiệu ứng phát thải nhà kính. Các ngành công nghiệp gây ô nhiễm cao đã nhanh chóng phục hồi sau khủng hoảng so với phần còn lại của nền kinh tế. Điều đó cũng có nghĩa là lượng khí thải ra môi trường ngày càng nhiều.

Rạn san hô Great Barrier bị tẩy trắng phạm vi rộng chưa từng thấy

Những tác hại gây ra từ hiện tượng biến đổi khí hậu có thể trở nên không cứu vãn nổi. Đây là cảnh báo từ giới khoa học khi tháng 3 vừa qua, rạn san hô Great Barrier ở Australia đã trải qua đợt tẩy trắng trên phạm vi rộng nhất từ trước tới nay. Các nhà khoa học lo ngại hệ sinh thái đặc biệt nhất hành tinh này có thể sẽ biến mất mãi mãi khi mà chỉ trong 5 năm qua đã trải qua 3 đợt tẩy trắng.

 

Theo các nhà khoa học, tháng 2 vừa qua là tháng nóng nhất trong lịch sử kể từ khi các dữ liệu nhiệt độ được ghi nhận từ năm 1900. Trong thời gian này, những mức nhiệt cao kỷ lục tại hầu hết các vị trí dọc Great Barrier. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tẩy trắng tại rặng san hô này. Theo đó, nếu tình trạng ấm lên toàn cầu tiếp tục diễn biến theo các xu hướng hiện nay, rạn san hô Great Barrier sẽ bị hủy hoại hoàn toàn.

Theo Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), rạn Great Barrier bao phủ diện tích khoảng 348.000 km2, được công nhận là di sản thế giới năm 1981 như hệ sinh thái rạn san hô rộng lớn và đặc biệt nhất trên hành tinh.

BT
Thăm dò khán giả