Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 20:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Thứ 4, 01/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO cảnh báo giai đoạn tồi tệ nhất của Covid-19 vẫn ở trước mắt

(ANTV) - Theo số liệu thống kê của trang worldometers, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu hiện đã vượt 10,4 triệu ca, trong đó hơn 507.000 người đã thiệt mạng. 

 

Tâm dịch đang nằm ở châu Mỹ, với 2 ổ dịch lớn nhất là Mỹ và Brazil. Tại các khu vực khác trên thế giới, tình hình dịch đã phần nào được khống chế, nhưng nguy cơ tái bùng phát vẫn còn rất cao, trong đó phải kể đến 1 số điểm nóng từng kiểm soát tốt dịch bệnh như Trung Quốc, Hàn Quốc. Trong bối cảnh đại dịch đang có xu hướng trở lại và lây lan trên diện rộng hơn, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát đi cảnh báo giai đoạn tồi tệ nhất vẫn đang ở trước mắt.

Theo người đứng đầu WHO, với việc nhiều quốc gia trên thế giới gỡ bỏ phong tỏa, cùng tâm lý buông lỏng của người dân, đại dịch COVID-19 đang có môi trường và điều kiện thuận lợi để bùng phát mạnh hơn và tồi tệ hơn cả giai đoạn đầu đại dịch.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết: Một vài quốc gia đang chứng kiến số ca nhiễm gia tăng trở lại khi tiến hành mở lại nền kinh tế và đời sống xã hội. Đa số người dân vẫn đang có nguy cơ nhiễm bệnh và virus còn rất nhiều không gian để lây lan. Tất cả chúng ta đều muốn rằng mọi thứ đã kết thúc, nhưng thực tế khắc nghiệt là còn lâu nữa đại dịch mới qua đi. Dù tình hình tại nhiều quốc gia có tiến bộ, nhưng trên toàn cầu thì đại dịch vẫn đang tăng tốc.”

Theo các con số thống kê được WHO đưa ra trong vài ngày qua, đại dịch COVID-19 lây lan rộng đến mức chỉ mất khoảng 1 tuần là đã có 1 triệu người nhiễm bệnh, trong khi ở giai doạn đầu, sau hơn 3 tháng mới có 1 triệu người nhiễm.

Hôm 30/6 cũng là 1 cột mốc đáng chú ý đánh dấu vừa tròn 6 tháng WHO nhận được báo cáo đầu tiên từ Trung Quốc về căn bệnh viêm phổi lạ ở Vũ Hán. WHO thông báo sẽ cử 1 nhóm chuyên gia đến Trung Quốc vào tuần tới để điều tra về nguồn gốc virus SARS-CoV-2, tuy nhiên thành phần và nhiệm vụ cụ thể của nhóm này không được công bố. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng có thể virus này bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, dù không đưa ra được bằng chứng chứng minh cho phát biểu này, còn Trung Quốc thì kịch liệt bác bỏ.

 

Ngày 29/6, Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ bổ sung 18 quốc gia vào danh sách cấm nhập cảnh như một phần của các biện pháp kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Theo thông báo, từ 1/7, công dân nước ngoài từng đến 18 quốc gia nói trên, chủ yếu ở khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Phi trong vòng 14 ngày sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Nhật Bản. Như vậy, danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới mà công dân bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản hiện lên tới con số 129. Ngoài ra, Nhật Bản cũng sẽ duy trì các biện pháp kiểm soát biên giới như ngừng cấp thị thực (visa) cho công dân các nước thuộc danh sách trên cho đến cuối tháng Bảy tới.

Với các hạn chế này, trong tháng Năm vừa qua, chỉ có khoảng 1.700 công dân nước ngoài nhập cảnh vào Nhật Bản, giảm 99,9% so với cùng kỳ năm 2019 và là mức thấp nhất trong lịch sử./.

 

Liên minh châu Âu (EU) đang muốn dỡ bỏ hạn chế nhập cảnh đối với công dân của 14 quốc gia từ ngày 1/7 tới, với điều kiện các nước này cũng dỡ bỏ các hạn chế nhập cảnh đối với công dân Đức cũng như công dân các nước EU.

Theo đề xuất của EU, số lượng ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới trong 2 tuần vừa qua sẽ có ý nghĩa quyết định trong việc xem xét nới lỏng các hạn chế nhập cảnh đối với công dân của quốc gia đó. Ngoài ra, cách ứng phó của quốc gia với đại dịch cũng sẽ đóng một vai trò trong quá trình xem xét. Một trong những tiêu chí là số lượng ca nhiễm mới trên 100.000 dân trong 2 tuần phải đạt dưới mức 16 người, tương đương mức trung bình của EU.

Tuy nhiên có một số ý kiến cho rằng, đề xuất của EU vẫn còn những điều không chắc chắn bởi vấn đề biên giới là vấn đề thuộc thẩm quyền của các quốc gia EU và các quốc gia có thể không thực hiện theo khuyến nghị này./.

BT
Thăm dò khán giả