Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 11:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:42, Thứ 6, 12/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO cảnh báo COVID-19 tại Mexico bước vào đỉnh điểm

(ANTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) ngày 11/6, cảnh báo dịch bệnh COVID-19 đang bước vào giai đoạn đỉnh điểm tại Mexico và khuyến cáo chính phủ nước này cần triển khai các biện pháp khẩn cấp để ứng phó với dịch bệnh.

 

Tại cuộc họp trực tuyến, WHO khuyến nghị Chính phủ Mexico nên tăng khả năng chẩn đoán, tăng cường xét nghiệm để xác định giai đoạn đỉnh điểm và suy giảm của dịch. Đồng thời, WHO cảnh báo rằng Mexico dễ bị tổn thương cao do trên 70% dân số mắc các bệnh về tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp, ung thư, thừa cân và béo phì. Đại diện của WHO và PAHO nhấn mạnh hệ thống y tế Mexico cần chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với trường hợp các ca bệnh tăng mạnh và khuyến cáo cơ quan y tế Mexico không nên nới lỏng các biện pháp y tế phòng dịch.

Trong khi đó ngày 10/6, Giám đốc Viện y tế toàn cầu thuộc Đại học Harvard, cảnh báo đại dịch Covid-19  tại Mỹ, sẽ không chấm dứt trong tháng 9 và con số tử vong tại Mỹ có thể lên tới 200.000.  Theo chuyên gia này, tới nay Mỹ đã ghi nhận gần 120 nghìn ca tử vong và điều này một phần là do Mỹ đã bắt đầu mở cửa trở lại trong khi chưa kiểm soát được số ca nhiễm mới. số ca tử vong ở Mỹ hoàn toàn có thể tránh được nếu tăng cường xét nghiệm, truy tìm tiếp xúc, giãn cách xã hội và sử dụng rộng rãi khẩu trang.   

 

Tại Colombia, dịch Covid-19 đã khiến hàng chục nghìn trường hợp nhiễm bệnh và cướp đi sinh mạng của hơn 1300 người. Không chỉ thế, nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này. Nhiều người dân đã lâm vào cảnh mất việc làm, mất thu nhập, thậm chí mất cả nơi cư trú. Là một trong những người rơi vào cảnh ngộ đó, anh Jorge Alberto Ricaurte, một tài xế xe buýt ở Colombia đã buộc phải “biến xe thành nhà”, chờ giai đoạn dịch bệnh qua đi.

Trong khi hàng triệu người Colombia làm việc tại nhà để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, anh Jorge Alberto Ricaurte, một tài xế xe buýt đã buộc phải thực hiện các biện pháp khác. Anh không còn lựa chọn nào khác ngoài việc biến chiếc xe buýt của mình thành nhà sau khi khủng hoảng kinh tế khiến anh phải bán nhà.

Chiếc xe buýt này là thuộc sở hữu của anh Ricaurte. Ở Colombia, các tài xế kiếm sống dựa trên số lượng hành khách họ chở hàng ngày. Nhưng khi việc kinh doanh đột nhiên sụp đổ do đại dịch, anh Ricaurte đã mất nguồn thu nhập. Anh khó có thể trang trải các chi phí hàng ngày và xe buýt của anh cũng ngừng hoạt động.

Cuộc khủng hoảng kinh tế đã buộc Ricaurte phải sáng tạo. Anh đã quyết định biến chiếc xe buýt không hoạt động của mình thành một ngôi nhà.

Trước đại dịch, Ricaurte đã có thể hỗ trợ người cha già và bốn đứa con bằng thu nhập của mình. Bây giờ, anh đã không còn nhà và không có nhiều sự lựa chọn ngoài việc sống trong xe buýt chờ giai đoạn dịch bệnh qua đi. Anh cho biết anh cũng không trông mong nhiều vào khoản viện trợ kinh tế mà các nhà chức trách hứa sẽ cung cấp.

Các tiện nghi sinh hoạt trong ngôi nhà bốn bánh của Ricaurte rất hạn chế. Anh đã dọn bớt một số ghế xe buýt để nhường chỗ cho một chiếc giường và lấy tấm nhựa che cửa sổ để tránh gió lạnh. Anh nấu ăn bằng một bếp lò di động mà anh đã đặt ở lối thoát hiểm. Tủ quần áo của anh đặt phía cuối xe buýt.

Nền kinh tế Colombia bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 và được dự đoán sẽ mất rất nhiều thơi gian để có thể phục hồi. Đại dịch COVID-19 được xác nhận đã lan đến quốc gia Nam Mỹ này vào ngày 6 tháng 3 năm 2020. Kể từ ngày 17 tháng 3, Colombia đã từ chối nhập cảnh cho những người không phải là công dân hoặc nhà ngoại giao Colombia. Nước này đã xác nhận hàng chục nghìn trường hợp nhiễm Covid-19 và hơn 1300 ca tử vong./.

BT
Thăm dò khán giả