Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 19:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:36, Chủ Nhật, 21/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO: Cần sẵn sàng kích hoạt phong tỏa trở lại phòng Covid-19

(ANTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bày tỏ lo ngại trước tốc độ lây lan nhanh chóng của đại dịch Covid-19 trên thế giới trong bối cảnh nhiều nước đã nới lỏng phong tỏa và bắt đầu mở cửa biên giới.

 

Nếu như sự lây lan của virus SARS-CoV-2 đang chậm lại tại châu Âu, thì ngược lại tại châu Mỹ Latin, tình hình lại có dấu hiện trầm trọng hơn. Không chỉ Mỹ Latin, tại châu Phi, nơi hệ thống y tế vẫn còn yếu, thì tình trạng càng trở nên đáng báo động hơn.

Người đứng đầu Chương trình khẩn cấp thuộc Tổ chức Y tế Thế giới Maria Van Kerkhove: "Chúng ta không nên ngạc nhiên nếu dịch bệnh tái bùng phát ở nhiều nơi, bởi vì một tỷ lệ lớn dân số vẫn dễ mắc bệnh. Điều đó có nghĩa là nếu virus có cơ hội xâm nhập và nếu chúng ta không duy trì khoảng cách vật lý và rửa tay, cũng như tất cả các biện pháp khác để có thể phát hiện, cách ly, chăm sóc, theo dõi tiếp xúc, thì kịch bản này là không thể tránh khỏi. Vì vậy, vấn đề không chỉ là dỡ bỏ phong tỏa một cách thận trọng, mà còn là sẵn sàng kích hoạt trở lại khi cần thiết.”

Ngay tại châu Âu, nơi dịch bệnh đang dần được khống chế, tình hình vẫn đáng lo ngại. Cơ quan Y tế Italia kêu gọi người dân “thận trọng” sau khi ghi nhận những dấu hiệu đáng báo động liên quan tới sự lây lan của Covid-19, đặc biệt là tại Rome. Trong khi đó tại Ukraine, nước này thậm chí còn phải thắt chặt hơn nữa các biện pháp kiểm dịch chỉ sau 1 tuần nới lỏng hạn chế.

 

 Giới chức thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đang tiến hành kiểm tra để truy dấu virus SARS-CoV-2 có thể có trên các nguồn thực phẩm và nhân viên giao hàng.

Đây là nỗ lực mới nhất nhằm nhanh chóng kiểm soát tình hình trong bối cảnh đợt bùng phát dịch bệnh mới đang xuất hiện tại thành phố.

Theo Tân Hoa Xã, tính đến sáng 20/6, các cơ sở y tế tại Bắc Kinh đã tiến hành xét nghiệm acid nucleic cho gần 2,3 triệu người dân. Giới chức y tế đặt mục tiêu mở rộng diện xét nghiệm trên toàn thành phố 20 triệu dân sau khi phát hiện ổ dịch liên quan đến chợ đầu mối Tân Phát Địa hơn một tuần trước.

Số ca mắc COVID-19 mới, được phát hiện lần đầu tiên tại Bắc Kinh sau nhiều tháng khống chế được dịch, hiện đã vượt con số được ghi nhận hồi đầu tháng Hai vừa qua, thời điểm Trung Quốc đang là tâm dịch của thế giới.

Ả Rập Xê Út dỡ bỏ lệnh giới nghiêm toàn quốc từ sáng 21/6

 

Hãng thông tấn Nhà nước SPA của Ả Rập Xê Út ngày 20/6 đưa tin, nước này sẽ dỡ bỏ lệnh giới nghiêm quốc gia, nối lại các hoạt động kinh tế và thương mại từ sáng nay 21/6 (theo giờ địa phương).

Theo nguồn tin từ Bộ Nội vụ Ả Rập Xê Út, lệnh giới nghiêm sẽ được dỡ bỏ trên toàn quốc, từ lúc 6 giờ sáng 21/6, nhưng các chuyến hành hương Umrah, chuyến bay quốc tế vẫn bị dừng lại. Việc nhập cảnh hay xuất cảnh qua biên giới trên bộ và trên biển vẫn bị cấm, trong khi hoạt động tụ tập hơn 50 người không được phép.

Bộ Nội vụ nước này cũng khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang tại nơi công cộng và vẫn tuân thủ một số biện pháp giãn cách xã hội.

B.T
Thăm dò khán giả