Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 20:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 3, 02/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO cân nhắc ban bố cảnh báo y tế toàn cầu đối với dịch Zika

(ANTV) - Tốc độ lây lan của virus Zika - loại virus gây biến chứng nghiêm trọng đối với thai nhi - đang khiến giới chức y tế thế giới quan ngại. Ngày 1/2, Ủy ban Khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)  nhóm họp nhằm cân nhắc việc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu đối với loại virus này. 

Cuộc họp diễn ra dưới hình thức thảo luận qua điện thoại giữa các quan chức đầu ngành của WHO, đại diện các quốc gia có dịch và các chuyên gia trên toàn thế giới. Dự kiến, kết quả cuối cùng của cuộc họp sẽ được công bố vào ngày 2/2. Cho tới nay, tình hình dịch bệnh Zika đang do Ủy ban Khẩn cấp của WHO theo dõi xử lý.

Hồi tuần trước, WHO đã cảnh báo dịch bệnh Zika do muỗi lây truyền đang "bùng phát mạnh mẽ" tại các quốc gia châu Mỹ, với số lượng các ca nhiễm bệnh có thể sẽ lên tới 4 triệu ca trong năm nay. Tuy các triệu chứng mắc bệnh không đáng ngại khi người bệnh chỉ có biểu hiện sốt nhẹ, đau đầu, đau người và phát ban nhưng virus Zika được cho là nguyên nhân dẫn tới di chứng nặng nề đối với thai nhi, gây ra tình trạng đầu và não nhỏ bất thường.

Hiện chưa có cách điều trị nào đối với dịch bệnh này và WHO cho biết sẽ mất khoảng 1 năm để có thể điều chế vaccine phòng bệnh dịch này./.

Bầu cử Mỹ 2016: Iowa sẵn sàng cho cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên 

Trở lại với cuộc chạy đua vào ghế Tổng thống Mỹ năm 2016. Cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên trong nội bộ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ diễn ra ngày 1/2 theo giờ Mỹ tại  tiểu bang Iowa, sự kiện này rất được quan tâm bởi có thể tác động đến lựa chọn của các cử tri trong các cuộc bầu cử tiếp theo.

Hiện các ứng cử viên tiềm năng của hai đảng đã kết thúc những hoạt động vận động cuối cùng để lôi kéo sự ủng hộ của các cử tri.

Kết quả thăm dò dư luận của các hãng tin địa phương vào ngày cuối cùng trước khi diễn ra cuộc bầu cử cho thấy tỷ lệ ủng hộ của cử tri tại bang Iowa dành cho các ứng cử viên đảng Dân chủ gồm cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sander lần lượt là 45%, và 42%. Tỷ phú Donald Trump tiếp tục dẫn đầu cuộc đua bên phía đảng Cộng hòa với 28% số phiếu ủng hộ, song hai ứng cử viên tiềm năng khác là Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Thượng nghị sĩ Marco Rubio cũng đang bám khá sát với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 23% và 15% tại bang đầu tiên này. Các hãng truyền thông nổi tiếng khác như NBC, CNN cũng không nằm ngoài xu hướng ủng hộ của cử tri theo thứ tự như trên.

Tiến trình bầu cử Tổng thống Mỹ chính thức bắt đầu với các cuộc bầu cử sơ bộ, một hình thức chạy đua nội bộ để chọn ra một ứng cử viên sáng giá nhất đại diện cho mỗi đảng.

Dù chỉ đứng thứ 26 về mặt diện tích và thứ 30 về dân số, song trong hơn 100 năm qua, tiểu bang Iowa luôn được lựa chọn là nơi nổ “phát súng lệnh” trong các cuộc chạy đua vào Nhà Trắng./.

 
BT
Thăm dò khán giả