Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 00:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:42, Thứ 4, 02/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO ca ngợi thỏa thuận lịch sử củng cố năng lực của tổ chức

(ANTV) -Ngày 31/5, các nước thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhất trí củng cố vai trò trung tâm của tổ chức đa phương này trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, cũng như cung cấp sự hỗ trợ tài chính an toàn và linh hoạt hơn cho WHO để ứng phó tốt hơn với các cuộc khủng hoảng y tế trong tương lai.

 
Trong ngày cuối cùng của kỳ họp Đại hội đồng Y tế thế giới lần thứ 74 diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ), đại diện 194 nước thành viên đã thông qua nghị quyết dài 14 trang, trong đó nhất trí "tăng cường năng lực của WHO nhằm đánh giá nhanh chóng và hợp lý các đợt bùng phát dịch bệnh" trong tương lai.
 
Các nước quyết định thành lập một nhóm làm việc mới để nghiên cứu nhiều khuyến nghị do 3 ủy ban độc lập trình bày, đồng thời đưa ra các đề xuất cụ thể để kỳ họp năm sau xem xét.
 
Các nghiên cứu của 3 ủy ban trên cho thấy các nước và thể chế trên thế giới đã không có sự chuẩn bị tốt để ứng phó với dịch COVID-19. Các tác giả nghiên cứu cũng đồng thời kêu gọi cải tổ toàn diện hệ thống cảnh báo toàn cầu và củng cố năng lực cũng như tính độc lập của WHO nhằm ngăn chặn các đại dịch bùng phát trong tương lai. Ngoài ra, các nước thành viên cũng cam kết "đảm bảo cung cấp khoản tài trợ đầy đủ, linh hoạt, bền vững và có thể dự đoán được dành cho chương trình ngân sách của WHO."
 
Dự trữ urani làm giàu của Iran cao gấp 16 lần giới hạn quy định trong thỏa thuận hạt nhân
 
 
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vừa thông báo, kho dự trữ urani làm giàu của Iran hiện cao gấp khoảng 16 lần so với giới hạn quy định trong Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA). Thỏa thuận hạt nhân nói trên được ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 vào năm 2015.
 
Trong báo cáo hàng quý đưa ra hôm qua, IAEA cho biết, tính đến ngày 22/5 vừa qua, kho dự trữ urani làm giàu của Iran bao gồm 3.241 kg, trong khi giới hạn đưa ra trong thỏa thuận là 300 kg urani ở dạng hợp chất cụ thể, tương đương 202,8 kg urani thuần khiết.
 
Cũng theo báo cáo của IAEA, trữ lượng urani được làm giàu tới 60% của quốc gia Hồi giáo này ước tính là 2,4 kg và khoảng 62,8 kg urani được làm giàu có độ tinh khiết lên tới 20%.
 

 

Thăm dò khán giả