Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 07:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:38, Chủ Nhật, 19/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO: Biến thể Omicron lây lan nhanh tại các khu vực lây nhiễm cộng đồng

(ANTV) - Trong báo cáo công bố ngày hôm qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh COVID-19 đã được ghi nhận xuất hiện tại 89 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đồng thời biến thể này đang lây lan nhanh tại các khu vực lây nhiễm cộng đồng.

Theo báo cáo, số ca nhiễm biến thể Omicron tăng gấp đôi trong vòng từ 1,5 đến 3 ngày tại các khu vực lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, hiện chưa rõ nguyên nhân do biến thể này có khả năng "né" miễn dịch hay do tính chất siêu lây nhiễm vốn có của biến thể này, hoặc kết hợp cả hai yếu tố trên.

Ngày 26/11 vừa qua, WHO đã đưa Omicron vào danh sách "các biến thể đáng lo ngại" của virus SARS-CoV-2, sau khi phát hiện biến thể này. Tuy nhiên, hiện cơ chế lây lan cũng như mức độ nghiêm trọng của các ca nhiễm biến thể này hiện vẫn chưa được xác định rõ.

Pháp thắt chặt hạn chế phòng dịch Covid-19

Bộ trưởng Y tế Pháp cho biết biến thể Omicron hiện được cho là chiếm tới 10% số ca mắc mới COVID-19 tại nước này, và đây là lý do chính khiến Pháp phải thắt chặt quy định ra vào một số địa điểm.

Từ đầu năm 2022, Pháp sẽ áp dụng thẻ vaccine mới, trong đó yêu cầu người dân phải xuất trình chứng nhận tiêm chủng khi vào nhà hàng và lên các phương tiện giao thông công cộng đường dài. Hiện nay, Pháp chỉ yêu cầu chứng nhận xét nghiệm âm tính khi đến các địa điểm công cộng trong không gian kín.

Kênh truyền hình BFM TV của Pháp đưa tin thủ đô Paris đã hủy chương trình bắn pháo hoa và các lễ hội trên đại lộ Champs Elysees đã được lên kế hoạch tổ chức vào đêm Giao thừa đón Năm mới sắp tới. Quyết định này phù hợp với những quy định mới của Chính phủ Pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron. Thủ tướng Pháp Jean Castex đã thông báo các quy định mới nói trên và khuyến cáo người dân, kể cả những người đã tiêm vaccine, tự xét nghiệm COVID-19 trước khi tham gia các bữa tiệc cuối năm.

 

BT
Thăm dò khán giả