Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 16:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 2, 06/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO: 1,7 triệu trẻ tử vong mỗi năm do ô nhiễm môi trường

(ANTV) -Theo Tổ chức Y tế Thế giới WTO, khoảng 1/4 số ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn cầu có nguyên nhân do ô nhiễm môi trường, bao gồm cả ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm không khí.

Trong một báo cáo gần đây, WHO chỉ ra rằng có tới 1,7 triệu trẻ em tử vong mỗi năm do bị tiêu chảy, sốt rét hay viêm phổi, những bệnh bắt nguồn từ tình trạng vệ sinh môi trường kém và không khí không trong lành.

Bà Margaret Chan, Tổng giám đốc WHO cho biết: "Môi trường ô nhiễm đang đe dọa tới sự sống của hàng triệu người, đặc biệt là trẻ em. Dưới tác động của nguồn nước và không khí nhiễm bẩn, hệ miễn dịch còn non yếu và các cơ quan cơ thể chưa phát triển hoàn thiện của trẻ nhỏ càng dễ bị tổn thương".

Khoảng 620 triệu trẻ em vùng Nam Á đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng
Ảnh AFP

Theo WHO, những yếu tố bất lợi từ môi trường có thể ảnh hưởng tới trẻ ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Trong giai đoạn từ 0-4 tuổi, nếu vẫn còn phải tiếp xúc với không khí ô nhiễm hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc lá, hệ miễn dịch của trẻ sẽ ngày một suy yếu hơn. Như vậy, trong quá trình trưởng thành, trẻ sẽ rất dễ mắc phải các bệnh hô hấp mãn tính như hen suyễn, viêm phổi, các bệnh về tim mạch hay ung thư.

WHO cũng lưu ý rằng với những hộ gia đình có nguồn nước sinh hoạt không đạt tiêu chuẩn vệ sinh, khả năng trẻ mắc các bệnh về tiêu hóa như tiêu chảy, kiết lị là rất cao.

Bà Maria Neira, chuyên gia y tế công cộng của WHO, cảnh báo nếu các chính phủ không có biện pháp bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng ô nhiễm môi trường thì cái giá phải trả trong tương lai là không thể lường trước được.

 

Theo Reuters
Thăm dò khán giả