Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 00:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:24, Thứ 4, 10/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WB chưa nối lại trợ giúp trực tiếp cho Afghanistan

(ANTV) - Ngân hàng thế giới (WB) chưa có thiết chế nối lại trợ giúp trực tiếp cho Afghanistan, sau khi đình chỉ trợ giúp vào cuối tháng 8 vừa qua do lo ngại về tình hình an ninh khi Taliban lên nắm quyền. Đây là khẳng định được đưa ra bởi Chủ tịch Ngân hàng thế giới David Malpass.

Chủ tịch WB cho rằng, một trong những thách thức hiện nay là hệ thống thanh toán tại Afghanistan không có khả năng để tiền tệ lưu thông. Tổ chức này có hơn 24 dự án phát triển đang thực hiện tại Afghanistan và đã cung cấp 5,3 tỉ USD kể từ năm 2002, phần lớn là các khoản trợ cấp.

Trước đó, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng đã đình chỉ trợ giúp cho Afghanistan và Taliban đã bị từ chối tiếp cận phần lớn khoản dự trữ 9 tỉ USD của Afghanistan hiện được giữ ở nước ngoài, phần lớn ở Mỹ.

Mặc dù quốc tế không công nhận chính phủ Taliban, Mỹ đã miễn trừ một số biện pháp trừng phạt đối với Afghanistan để nước này được nhận cứu trợ nhân đạo.

Mỹ mở cửa biên giới quốc tế sau 20 tháng

Từ ngày 8/11 (theo giờ địa phương), Mỹ đã mở cửa biên giới trên bộ và trên không với du khách nước ngoài sau 20 tháng hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Theo thông báo mới nhất, du khách từ 30 nước trên thế giới có thể vào Mỹ nếu như trình đủ chứng nhận tiêm chủng vaccine và xét nghiệm âm tính với COVID-19 có giá trị trong 72 giờ.

Thông báo là vậy, tuy nhiên, không phải ai tiêm đủ liều vaccine đều được phép nhập cảnh vào Mỹ. Vấn đề nằm ở loại vaccine được chứng nhận. Hướng dẫn mới nhất của Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ chỉ đề cấp đến 8 loại vaccine được coi là đủ điều kiện chứng nhận nhập cảnh vào Mỹ.

Đó là vaccine của Pfizer, Moderna, Johnson&Johnson, AstraZeneca, Covaxin, Covishield, Sinopharm và Sinovac. Đây cũng là 8 loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Ngoài ra, còn nhiều loại vaccine đã được đưa vào tiêm chủng ở một số nước, nhưng chưa được WHO cấp phép sử dụng như Sputnik V (Nga) hay CanSico (Trung Quốc)…

Điều này đồng nghĩa với việc có hàng triệu người tạm thời chưa thể nhập cảnh vào Mỹ do chưa đáp ứng được yêu cầu về chứng nhận vaccine.

Mỹ tiến hành mở cửa biên giới trên bộ theo 2 giai đoạn. Từ ngày 8/11, mọi du khách nhập cảnh, người thực hiện các chuyến đi không thiết yếu như thăm viếng gia đình hoặc du lịch phải tiêm chủng đầy đủ và có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ. Người chưa tiêm chủng vẫn có thể nhập cảnh với những chuyến đi thiết yếu như trong hơn 1 năm rưỡi qua.

Trong giai đoạn 2 bắt đầu từ đầu tháng 1/2022, mọi du khách nhập cảnh Mỹ bằng đường bộ phải tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ, bất kể lý do chuyến đi.

BT
Thăm dò khán giả