Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 01:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:19, Chủ Nhật, 07/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vườn nổi Bangladesh - giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

(ANTV) -Bangladesh là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu. Trái đất nóng lên, băng tan chảy, mực nước biển dâng cao kết hợp với sụt lún đất, khiến nhiều vùng của quốc gia Nam Á này bị ngập nước. Tình trạng này đe dọa nghiêm trọng tới ngành nông nghiệp. Để thích ứng, người dân ở đây đã áp dụng sáng kiến trang trại nổi, có thể dịch chuyển lên xuống theo mực nước khi lũ dâng lên.

Trên vùng nước ngập mênh mông ở Barisal, miền Trung Bangladesh là những bè trồng cây xanh mướt nổi lên trên mặt nước. Mặc dù, mỗi năm người dân ở đây phải gánh chịu đến 8 tháng sống chung với nước lụt, song họ vẫn có giải pháp để cây trồng mọc lên cùng nước lũ.

Các nông dân đã sử dụng những vật liệu có sẵn như rơm rạ, bèo tây, tre nứa cùng với đất để tạo ra những chiếc bè hữu cơ nổi trên mặt nước. Họ xếp rồi buộc thành những chiếc bè rộng vài mét và dài khoảng 10 mét. Trên đó họ gieo hạt, sử dụng gỗ dăm và xơ dừa làm phân bón. Với việc áp dụng phương pháp này, nông dân đã tạo ra những khu vườn nổi có thể dịch chuyển lên xuống theo mực nước khi lũ dâng và trồng được nhiều loại rau trái như bầu, bí, rau muống, đậu bắp.

Đáng nói, với mô hình canh tác vườn nổi trên mặt nước, cây trồng ít bị sâu bệnh và không cần phân bón, tưới nước. Đây được xem là giải pháp hữu hiệu giúp nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu, cũng như cải thiện cuộc sống.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc xem hệ thống canh tác trên mặt nước như tại Bangladesh là một phương thức canh tác quan trọng trên toàn cầu trước tình trạng nước biển dâng cao, gây ngập mặn, lụt lội.

Tầm nhìn xa ở nhiều khu vực tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc hôm qua đã giảm xuống dưới 200m do tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng trong thành phố, buộc một số đường cao tốc phải tạm thời đóng cửa.

Trước đó 1 ngày, chính quyền Bắc Kinh đã phát đi cảnh báo ô nhiễm nặng đầu tiên cho mùa thu đông, yêu cầu tạm ngưng một số hoạt động xây dựng ngoài trời, hoạt động của các nhà máy và hoạt động ngoài trời của các trường học. Theo Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh, nồng độ bụi mịn PM2.5 trong không khí ở các khu vực thành thị hôm 5/11 đã lên tới 234 microgam/m3, ám chỉ chất lượng không khí rất thấp, không tốt cho sức khỏe.

Khu vực phát triển mạnh về công nghiệp Bắc Kinh - Thiên Tân - Hà Bắc thường hứng chịu nhiều khói bụi ô nhiễm vào mùa thu và mùa đông, đặc biệt vào những ngày không có gió. Nhà chức trách đang nỗ lực giảm ô nhiễm không khí trong giai đoạn chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic mùa đông 2022 sắp diễn ra ở Bắc Kinh.

Hồ nước mặn lớn thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ khô cạn hoàn toàn

Hồ Tuz, nơi từng là hồ nước lớn thứ hai ở Thổ Nhĩ Kỳ nay đã khô cạn hoàn toàn chỉ sau một năm, chỉ còn để lại một vạt muối khổng lồ - theo ảnh chụp mới nhất bởi vệ tính Sentinel-2 của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA).
     
Với 250 triệu tấn muối dự trữ, hồ Tuz là một trong những hồ nước muối lớn nhất thế giới. Nước trong hồ thường dâng cao và hạ thấp theo mùa. Nhưng phần đi xuống của chu kỳ này đã chiếm ưu thế hơn trong những năm gần đây, khiến hồ ngày càng ít nước. Cộng với những ảnh hưởng của nông nghiệp cộng và tình trạng biến đổi khí hậu, hồ Tuz chỉ còn trơ lại một bãi muối khô không nước.

Hồ Tuz là một ứng cử viên đề xuất UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Nơi đây cung cấp môi trường sống quan trọng cho một số loài chim. Theo báo cáo của trang Gizmodo, vào mùa hè năm nay, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết mực nước hồ quá thấp đã khiến nhiều chim non bị chết.

Thăm dò khán giả