Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 02:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:14, Thứ 5, 16/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vững bước xây dựng Cộng đồng ASEAN hướng tới người dân

(ANTV) - Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 31 (ASEAN-31) đã thành công tốt đẹp sau 3 ngày nhóm họp tại thủ đô Manila (Philippines), với những thảo luận thực chất, cam kết cụ thể và không khí hữu nghị, đối tác bao trùm. 

Sự kiện này cũng chính thức khép lại 1 năm hợp tác sôi động và hiệu quả của ASEAN 2017, đánh dấu bước đường 50 năm xây dựng và trưởng thành của một trong những tổ chức khu vực thành công trên thế giới.

Sự hiện diện cũng như động thái của lãnh đạo các tổ chức và các nước ở Manila cho thấy, cộng đồng quốc tế đang thừa nhận ASEAN là 1 đối tác quan trọng hàng đầu, 1 diễn đàn hợp tác toàn diện tại khu vực, để phối hợp ứng phó với những thách thức to lớn và đa dạng mà cả thế giới đang phải đối mặt.

Thông qua các thỏa thuận đạt được tại Hội nghị, ASEAN đang ngày càng khẳng định vai trò trung tâm của mình trong cấu trúc an ninh khu vực nhằm duy trì hoà bình, ổn định và phát triển.

Lãnh đạo 10 nước ASEAN và các nước lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản đã tái khẳng định cam kết chung về duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định khu vực, cũng như giải quyết hòa bình các tranh chấp, tôn trọng tiến trình ngoại giao và pháp lý, tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) hiệu quả.

Một trong những thành công nổi bật nữa của Hội nghị chính là việc các nhà lãnh đạo ASEAN ký kết văn kiện “Đồng thuận ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư”. Như vậy sau 10 năm đàm phán, ASEAN đã đi đến thống nhất, cùng cam kết bảo đảm cho người lao động di cư được thụ hưởng những quyền và lợi ích cơ bản, bảo trợ xã hội, công lý và đối xử nhân đạo.

Tiếp nối vai trò thành công của Philippines, đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2018, Singapore đặt trọng tâm hợp tác của ASEAN trong năm tới sẽ là “Nắm lấy tương lai, hướng tới một Cộng đồng ASEAN tự cường và sáng tạo”. Mục tiêu của nước Chủ tịch ASEAN 2018 không những khẳng định quyết tâm của Singapore, mà còn là niềm tin của các nước thành viên vào việc xây dựng 1 Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững và hướng tới người dân.

BT
Thăm dò khán giả