Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 01:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:07, Thứ 6, 13/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vũ trụ nóng lên trong suốt 10 tỷ năm qua

(ANTV) - Theo Science Daily, theo nghiên cứu mới đây, các chuyên gia từ Mỹ và Đức cho rằng vũ trụ đang nóng lên.

Nhóm nghiên cứu đo đạc nhiệt độ trung bình của khí trong vũ trụ sơ khai, nghĩa là luồng khí bao quanh những vật thể ở xa và so sánh với nhiệt độ trung bình của luồng khí gần Trái đất. Kết quả là khí vũ trụ ngày nay đạt mức nhiệt khoảng 2 triệu độ C, gấp hơn 10 lần nhiệt độ trung bình của khí khoảng 10 tỷ năm trước.

Nhóm nghiên cứu cho biết vũ trụ ấm lên do quá trình hình thành tự nhiên của thiên hà, không liên quan đến sự ấm lên của Trái đất. Những hiện tượng này xảy ra ở quy mô rất khác nhau và không liên quan tới nhau.

 

Viên kim cương hồng tím siêu đắt được dự báo sắp cạn kiệt

Một viên kim cương hồng tím cực kỳ quý hiếm khai thác ở Nga vừa được bán với giá 26,6 triệu USD. Theo Reuters, nhà đấu giá Sotheby's tại TP Genève - Thụy Sĩ cho biết viên đá quý này có hình bầu dục hoàn mỹ và được đặt tên "The Spirit of the Rose" - theo tên một vở ba lê được biểu diễn bởi đoàn ba lê Russes và vũ công huyền thoại Vaslav Nijinsky vào năm 1911.

Được Sotheby's mô tả là "kỳ quan thực sự của tự nhiên", viên kim cương trên được khai thác, cắt và đánh bóng ở Nga. Với những phẩm chất vô song như thế, nó trở thành viên kim cương màu tím hồng lớn nhất từng xuất hiện trong cuộc đấu giá. Những viên kim cương quý hiếm như thế này được dự báo là sắp cạn kiệt trong tương lai không xa.

 

Thăm dò khán giả