Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 00:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:27, Thứ 3, 14/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ thảm sát tại Orlando có thể làm thay đổi cuộc đua vào Nhà Trắng

(ANTV) - Trong khi cảnh sát và nhà chức trách Mỹ đang đẩy mạnh điều tra về thảm sát kinh hoàng vừa qua ở Orlando, thì 2 ứng viên chính trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và tỷ phú Donald Trump dường như đang tận dụng triệt để vụ việc để ghi điểm đối với cử tri Mỹ. 

Theo giới phân tích, vụ thảm sát đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ này là 1 khúc cua bất ngờ có thể sẽ tạo nên những thay đổi quan trọng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Ngay sau khi xảy ra vụ thảm sát ở Orlando, cả bà Clinton và ông Trump đều nhanh chóng có những động thái phản ứng, và không hề muốn sự việc ảnh hưởng bất lợi đến các tuyên bố, cũng như đường lối tranh cử liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia của Mỹ.

Trong bài phát biểu tại bang Ohio, bà Clinton đã kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết, tăng cường các nỗ lực chống khủng bố và kiểm soát chặt chẽ súng đạn. Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh đến ưu tiên ngăn chặn các vụ tấn công đơn độc và chiến dịch tuyên truyền thánh chiến của IS: “Chúng ta phải sử dụng tất cả các khả năng để ngăn chặn tuyên truyền về thánh chiến trên mạng. Đây là điều mà tôi đã làm rất nhiều khi còn ở Bộ Ngoại giao. Nếu là Tổng thống, tôi sẽ làm việc với các công ty công nghệ để tăng cường nỗ lực này. Chúng ta phải làm tốt hơn để ngăn chặn thông tin liên lạc của IS”.

Mặc dù không nêu đích danh đối thủ Donald Trump, nhưng bà Clinton khẳng định, các tuyên bố chống Hồi giáo và đe dọa cấm gia đình, cũng như bè bạn của những người Hồi giáo tới Mỹ đang làm tổn thương đến đại đa số những người Hồi giáo yêu tự do và ghét khủng bố.

Để phản bác lại, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã lên tiếng công kích trực tiếp cựu Ngoại trưởng Clinton về việc ủng hộ tiếp nhận người tị nạn mà không có hệ thống nào đánh giá hoặc ngăn chặn con cái họ trở nên cực đoan. Ông Trump tuyên bố nếu đắc cử Tổng thống, ông sẽ sử dụng quyền hành pháp để kiểm soát tốt hơn người nhập cư.

Ông nói: "Tôi sẽ sử dụng quyền này để bảo vệ người dân Mỹ. Khi được bầu lên, tôi sẽ ngừng tiếp nhận người nhập cư đến từ các khu vực của thế giới có lịch sử khủng bố chống lại nước Mỹ, châu Âu hoặc các đồng minh của chúng ta, đến khi chúng ta biết rõ cách chấm dứt các mối đe dọa này".

Giới phân tích nhận định, xét về tổng thể, vụ xả súng đẫm máu ở Orlando dường như sẽ mang lại nhiều tác động tích cực cho ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump. Tỷ phú bất động sản chắc chắn sẽ dùng bi kịch này để đưa ra các câu hỏi chất vấn về việc đảm bảo an ninh quốc gia của đảng Dân chủ, cũng như đội ngũ tranh cử của bà Clinton.

Tuy nhiên, sự bất an, lo ngại cũng sẽ làm dấy lên tâm lý nghi ngờ hơn từ phía các cử tri, rằng liệu ông Trump có đáng tin cậy để kiểm soát 1 vụ tấn công khủng bố, và liệu ông có đủ sự khôn ngoan và bản lĩnh lãnh đạo đất nước vượt qua những vụ việc kiểu này.

Có thể thấy, cả 2 ứng cử viên đều đang nỗ lực sử dụng vụ việc như 1 cơ hội để chống lại đối thủ, với những lý lẽ và lập luận riêng. Ứng cử viên nào biết cách định hướng và tranh thủ 1 cách khôn khéo tâm lý của cử tri, người đó sẽ vượt lên ở khúc cua bất ngờ nhưng quan trọng này trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng./.

BT
Thăm dò khán giả