Chủ nhật, ngày 17/10/2021 - 02:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 6, 01/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ tấn công sân bay ở Yemen: Hơn 80 người thương vong

(ANTV) - Cơ quan chức năng Yemen xác nhận, số người thiệt mạng do ba vụ nổ tấn công sân bay quốc tế Aden ngày 30/12 đã tăng lên 26 người và hơn 50 người khác bị thương.

Tổng thống Yemen Abdu-Rabbu Mansour Hadi cáo buộc nhóm phiến quân Houthi đứng sau các vụ nổ, đồng thời chỉ đạo thành lập một ủy ban từ chính phủ chia sẻ quyền lực mới, để điều tra vụ tấn công trên. Trong đó Bộ trưởng Nội vụ mới được bổ nhiệm lãnh đạo Cục An ninh và Tình báo dẫn đầu ủy ban điều tra này.

Trong khi đó, cũng trong ngày 30/12, các nhân chứng và truyền thông Yemen cho biết một tiếng nổ lớn đã được nghe thấy ở khu vực xung quanh Phủ Tổng thống tại thành phố Aden, nơi mà các thành viên nội các mới thành lập của nước này được sơ tán đến sau vụ nổ tại sân bay cùng thành phố. Hiện chưa rõ nguyên nhân gây nổ và cũng chưa có thông tin về thương vong.

Chiều 30/12, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu thông qua thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Liên minh châu Âu (EU) tại một phiên họp khẩn cấp trong kỳ nghỉ Giáng sinh và ngay trước thềm Năm Mới 2021.

Với 521 phiếu thuận và 73 phiếu chống, Hạ viện Anh đã nhất trí thông qua “Hiệp định Thương mại và Hợp tác” với EU. Thỏa thuận được thông qua chỉ trước một ngày khi thời hạn chuyển tiếp giữa London và Brussels kết thúc, đưa nước Anh chính thức rời khỏi Khối thị trường chung và Liên minh thuế quan EU từ ngày 1/1/2021. Với thỏa thuận này, Anh sẽ tiếp tục xuất khẩu hàng hóa sang EU mà không bị áp thuế và hạn ngạch.

Theo Thủ tướng Anh, Thỏa thuận Brexit giúp Anh thoát khỏi những ràng buộc về cạnh tranh của EU và luật viện trợ của nhà nước, có nghĩa là London có thể lựa chọn đầu tư và thúc đẩy các ngành nghề ở mọi nơi. Thỏa thuận cũng cho phép Anh kiểm soát vùng biển đánh cá, chính sách nhập cư và xây dựng luật pháp, đồng thời tạo lập “sự chắc chắn” cho các hãng hàng không và hãng vận tải chịu ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19.

Sau khi nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Hạ viện Anh, thỏa thuận sẽ tiếp tục được Thượng viện nước này xem xét và bỏ phiếu thông qua để chính thức trở thành luật. Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Thủ tướng Boris Johnson đã ký chính thức vào bản thỏa thuận.

BT
Thăm dò khán giả