Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 21:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 5, 06/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ nổ ở Beirut: Số người thiệt mạng lên hơn 100

(ANTV) - Hội chữ thập đỏ Li-băng đã xác nhận số người thiệt mạng trong vụ nổ này đã lên tới trên 100 người, ngoài ra có trên 4.000 người bị thương.

 

Các nhân viên của Hội chữ thập đỏ Liban đang tiếp tục hoạt động tìm kiếm cứu hộ tại các khu vực xung quanh bị ảnh hưởng. Một số nước như Đức, Bỉ, Indonesia, Philippines, Australia... xác nhận có công dân của mình nằm trong số người bị thương vong trong vụ nổ này. Vụ nổ cũng phá hủy một diện tích lớn của thủ đô Beirut, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế

Ông Jamal Itani, Thị trưởng thành phố Beirut cho biết: Dù chưa có số liệu chính thức nhưng thiệt hại là rất lớn. Thành phố chắc chắn sẽ phải mất hàng triệu đô la và một thời gian dài để khôi phục. Nền kinh tế đã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nay còn chịu thiệt hại nhiều hơn nữa. Nhưng chúng tôi sẽ kêu gọi đầu tư, chúng tôi sẽ không tuyệt vọng.

Thông tin ban đầu cho biết vụ nổ xảy ra trong quá trình hàn tại nhà kho. Các tia lửa đã châm ngòi cho những quả pháo nằm gần nhà kho và những quả pháo này đã khiến cho 2.750 tấn amoni nitrat phát nổ. Vụ nổ đã làm rung chuyển cả thủ đô.

Theo nhiều cư dân Beirut: Chúng tôi đang ở nhà thì bỗng nhiên có một tiếng nổ lớn và mặt đất rung chuyển. Chúng tôi đã nghĩ đó là một trận động đất. Tôi nhìn ra ngoài và thấy thành phố đang bốc cháy. Không ai biết chuyện gì đã xảy ra.

Hiện có nhiều suy đoán xoay quanh nguyên nhân vụ nổ. Chính quyền Washington đã đặt giả thuyết đây là một vụ tấn công, tuy nhiên các đồng minh tại London lại cho rằng còn quá sớm để suy đoán về nguyên nhân gây ra vụ nổ này.

Được tin hai vụ nổ liên tiếp tại cảng Bê-rút, Thủ đô Li-băng ngày 04/8 gây thiệt hại lớn người về tài sản, ngày 05/8/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống nước Cộng hòa Li-băng Michel Aoun.

BT
Thăm dò khán giả