Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 01:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:46, Thứ 2, 20/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ máy bay chở khách Ukraine rơi tại Iran: Chưa có kế hoạch xử lý hộp đen

(ANTV) - Ủy ban An toàn Giao thông Canada (TSB) ngày 19/01 cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một kế hoạch chắc chắn về việc tải dữ liệu bay và buồng lái từ hộp đen của máy bay Boeing 737 thuộc hãng hàng không quốc tế Ukraine bị Iran bắn nhầm cách đây 10 ngày, khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng.

Thông báo của TSB cho hay, hai nhân viên điều tra của Ủy ban này đã rời Tehran trong sáng 19/01 sau 6 ngày ở đây để kiểm tra các mảnh vụn của máy bay bị nạn. Theo TSB, hiện các hộp đen vẫn ở Iran và hiện chưa có kế hoạch chắc chắn về việc khi nào và ở đâu những dữ liệu từ thiết bị này sẽ được tải về và phân tích. Thông báo cũng cho biết các điều tra viên TBS sẽ đến Ukraine.

Cùng ngày, Chính phủ Canada tiếp tục nhắc lại yêu cầu về việc hộp đen của máy bay phải được gửi tới Pháp hoặc Ukraine. Trong khi đó, Iran cho biết nước này đang tìm cách phân tích các hộp đen của máy bay và bác bỏ thông tin cho rằng các thiết bị này đã được quyết định sẽ chuyển cho phía Ukraine.

Thổ Nhĩ Kỳ nối lại hoạt động thăm dò dầu khí ngoài khơi Địa Trung Hải

Truyền thông khu vực ngày 19/01 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy cho biết, tàu khoan nước sâu Yavuz của quốc gia này đã bắt đầu chu trình khoan thăm dò khí đốt thứ ba ở Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển phía Nam Đảo Cyprus.

Tàu khoan Yavuz đã tiến hành hoạt động khoan thăm dò lần thứ ba tại khu vực được Chính phủ Bắc Cộng hòa Cyprus cấp phép hồi năm 2011. Theo giấy phép khu vực này, người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ có quyền lợi tương đương người Cyprus gốc Hy Lạp, do đó nguồn lợi dầu mỏ và khí đốt tự nhiên sẽ được chia sẻ giữa hai bên.

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đang theo đuổi chính sách tiêu chuẩn kép, bỏ qua quyền lợi của Thổ Nhĩ Kỳ và người Cyprus gốc Thổ đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên tại Địa Trung Hải. Do đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục bảo vệ quyền lợi của người Cyprus gốc Thổ ở phía Nam Đảo Cyprus cho đến khi quyền lợi tài nguyên của họ tại hòn đảo này được đảm bảo, đồng thời thiết lập cơ chế hợp tác trong khuôn khổ đề xuất hồi năm ngoái.

Trước đó, EU đã lên tiếng hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ các kế hoạch khoan dầu và khí đốt quanh Đảo Cyprus cũng như Đông Địa Trung Hải, cho rằng hoạt động khai thác như vậy là "bất hợp pháp".

 

Thăm dò khán giả