Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 23:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:21, Thứ 6, 26/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ không kích Syria: Ít nhất 17 người thiệt mạng

(ANTV) - Các nguồn tin địa phương ngày 26/2 cho biết các cuộc không kích của Mỹ tại Đông Syria rạng sáng cùng ngày đã làm ít nhất 17 người thiệt mạng.

 
Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, vụ không kích nhằm vào các cơ sở mà Lầu Năm Góc cho là do Iran hậu thuẫn ở Đông Syria để đáp trả các vụ tấn công gần đây chống lại quân nhân Mỹ và liên quân tại Iraq, cũng như các mối đe dọa nhằm vào các lực lượng này.
 
Phản ứng trước vụ việc, ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và người đồng cấp Syria Faisal Mekdad cùng ngày, đã lên tiếng kêu gọi các nước phương Tây tuân thủ các nghị quyết  của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về Syria. Theo đó nghị quyết 2118 (thông qua ngày 27/9/2013), không cho phép bất kỳ biện pháp trừng phạt hoặc can thiệp quân sự vào Syria.
 
Cũng trong ngày 26/2, Nga và Trung Quốc đã cùng chỉ trích cuộc không kích của Mỹ vào Syria là vi phạm luật pháp quốc tế , kêu gọi tất cả các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đồng thời tránh làm phức tạp thêm tình hình ở quốc gia Trung Đông này.
 
ASEAN tổ chức cuộc họp đặc biệt về tình hình Myanmar
 
 
Liên quan đến tình hình chính biến tại Myanmar, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á cho biết khối sẽ tổ chức cuộc họp đặc biệt cấp Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên trong tuần tới, để thảo luận về tình hình tại Myanmar.
 
Đây là cuộc họp đầu tiên của các lãnh đạo ngoại giao 10 nước thành viên ASEAN kể từ khi quốc gia thành viên Myanmar rơi vào bế tắc chính trị từ đầu tháng 2 này. Hầu hết các quốc gia thành viên đều bày tỏ sẵn sàng tham gia cuộc họp, trong đó Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Wunna Maung Lwin cũng sẽ có mặt trong cuộc thảo luận.
 
Cuộc họp sẽ diễn ra theo hình thức phối hợp cả trực tuyến và trực tiếp do tác động của đại dịch COVID-19. Phiên họp trực tiếp được tổ chức tại thủ đô Jakarta của Indonesia, nơi đặt trụ sở của Ban Thư ký ASEAN.
 
Hiện, quân đội Myanmar cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực, đồng thời phủ nhận việc tiến hành đảo chính, cũng như cáo buộc làn sóng biểu tình trong nước hiện nay có hành vi bạo lực.
BT
Thăm dò khán giả