Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 18:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:18, Thứ 7, 24/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ điệp viên Skripal: Châu Âu chia rẽ về vai trò của Nga

(ANTV) - Liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên 2 mang người Nga Sergei Skripal và con gái tại thành phố Salisbury của Anh. Hầu hết các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đều đồng thuận với biện pháp mà Anh đã thực hiện nhằm vào Nga.

Tuy nhiên, 1 số quốc gia như Hy Lạp hay Italia lại không đồng tình rằng Nga là quốc gia phải chịu trách nhiệm, cho thấy phần nào sự chia rẽ ở châu Âu trong các cáo buộc đối với Moskva.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 23/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nêu rõ, Paris và Berlin nhìn nhận vụ tấn công này như  1 thách thức an ninh nghiêm trọng, đồng thời kêu gọi các nước EU kiên định trong cách phản ứng với vấn đề.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho hay: “Vụ việc tại Anh là 1 thách thức nghiêm trọng với an ninh và là 1 đòn tấn công nhằm vào chủ quyền châu Âu, buộc chúng ta phải có phản ứng. Chúng tôi sẽ thông báo các biện pháp cụ thể liên quan đến vụ việc trong thời gian tới.”

Cùng ngày 23/3, các nhà lãnh đạo EU đã quyết định triệu hồi đại sứ của liên minh tại Nga sau khi ủng hộ quan điểm của Anh cho rằng, Moskva liên quan tới vụ đầu độc.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng cho biết, liên minh đang cân nhắc áp đặt thêm 1 số biện pháp khác từ ngày 26/3 tới. Song ông Tusk cũng thừa nhận, hiện EU vẫn còn chia rẽ và sẽ khó có khả năng tất cả các thành viên EU sẽ cùng thực hiện biện pháp trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Hiện Áo là quốc gia đã tuyên bố sẽ không thực hiện biện pháp này.

Vụ việc tại Salisbury đã khiến quan hệ giữa Anh và Nga rơi vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hiện Anh đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, và hy vọng các đồng minh châu Âu cũng sẽ có các biện pháp tương tự đối với Moskva.

Tổng thống Mỹ ký dự luật chi tiêu 1.300 tỷ USD

Ngày 23/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành dự luật chi tiêu ngân sách cho chính phủ liên bang tới hết tài khóa 2018 trị giá 1.300 tỷ USD. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông đã đặt bút ký dù cảm thấy không hài lòng với nhiều vấn đề còn chưa được giải quyết, bởi đây là vấn đề an ninh quốc gia.

Trước đó, trên trang Twitter cá nhân, ông Trump cảnh báo sẽ bác bỏ dự luật này, vì cho rằng nó không cấp đủ ngân sách cần thiết cho dự án xây dựng bức tường an ninh dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico, cũng như tiếp tục bảo vệ những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ. Ông Trump cho rằng, đây là 2 nội dung có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ, và không nhận được sự quan tâm thỏa đáng.

Lãnh đạo lưỡng viện Quốc hội Mỹ ngày 21/3 đã đạt thỏa thuận về dự luật chi tiêu trị giá 1.300 tỷ USD, trong đó dành 695 tỷ USD cho quốc phòng và 591 tỷ USD cho các khoản chi tiêu khác. Văn kiện cũng nhanh chóng được thông qua sau đó.

BT
Thăm dò khán giả