Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 23:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 3, 30/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ cháy bệnh viện: Tổng thống Hàn Quốc ra lệnh kiểm tra toàn diện

(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ra lệnh kiểm tra công tác cứu hỏa tại toàn bộ các cơ quan của nhà nước và tư nhân, đồng thời yêu cầu áp dụng những biện pháp kiểm tra mới nhằm đảm bảo an toàn cho những cơ sở này.

Lệnh trên của Tổng thống Hàn Quốc được đưa ra sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại bệnh viện Sejong ở thành phố Miryang hôm 26/1 làm ít nhất 38 người chết và khoảng 150 người bị thương.

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh hiện là lúc cần chính quyền trung ương, chính quyền địa phương cũng như mọi người dân, mọi chính đảng phải hợp lực để ngăn chặn những thảm họa tương tự tái diễn.

Cũng theo người đứng đầu nhà nước Hàn Quốc, việc kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại các cơ quan của nhà nước và tư nhân phải được thực hiện một cách cẩn thận và định kỳ. Ngoài ra, Chính phủ cũng cần cân nhắc việc bắt buộc các cơ quan lớn phải tổ chức diễn tập cứu hỏa để có thể phản ứng nhanh trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quét sạch phần tử khủng bố ở biên giới với Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố các lực lượng của nước này sẽ quét sạch phần tử khủng bố ở toàn bộ khu vực biên giới với Syria. Đây là một dấu hiệu cho thấy cuộc tấn công kéo dài 9 ngày qua của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Afrin có thể sẽ được mở rộng thêm.

Phát biểu tại cuộc họp của đảng Công lý và Phát triển cầm quyền, ông Erdogan đồng thời khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đảm bảo những người tị nạn Syria ở nước này có thể trở về quê nhà một khi khu vực biên giới sạch bóng phiến quân.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói: "Chúng tôi đã quét sạch khủng bố ở Jarablus, al-Rai và al-Bab, qua đó giúp 130.000 người Syria an toàn trở về quê hương. Giờ chúng tôi sẽ làm điều tương tự với Afrin. Từng bước một, chúng tôi sẽ khiến khu vực biên giới với Syria sạch bóng phiến quân"

Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm được một vị trí chiến lược của lực lượng người Kurd ở Syria, qua đó tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch "Nhành Ô liu" tại quốc gia Trung Đông này. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh những căng thẳng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ đang có chiều hướng gia tăng.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ ngày hôm nay cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ 311 người trên khắp đất nước, bị tình nghi tuyên truyền phản đối chiến dịch quân sự “Nhành Ôliu” của chính quyền Ankara chống lại các tay súng người Kurd bên trong lãnh thổ Syria.

Đức: Lãnh đạo SPD kêu gọi các đảng viên và CDU/CSU thỏa hiệp

Lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Martin Schulz ngày 28/1 đã kêu gọi các đảng viên của mình thể hiện tinh thần sẵn sàng thỏa hiệp khi bỏ phiếu về kết quả cuộc đàm phán liên minh của đảng trung tả với Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Phát biểu ngay trước khi tham dự cuộc đàm phán với các đối tác bảo thủ, ông Schulz khẳng định ông phải thuyết phục 440.000 đảng viên của đảng này trên khắp cả nước bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận với CDU/CSU. Theo ông, khi đảng trung tả của ông sẵn sàng thỏa hiệp, phía bảo thủ của Thủ tướng Merkel cũng cần có động thái tương tự.

Hiện nhiều đảng viên SPD tỏ ý không hài lòng với thỏa thuận sơ bộ mà đảng này đã đạt được với các đảng bảo thủ, đặc biệt trong lĩnh vực bảo hiểm y tế và đoàn tụ gia đình của những người tị nạn.

Ngay trước cuộc gặp tay ba với ông Schulz, Thủ tướng Merkel (Chủ tịch CDU) đã có cuộc gặp riêng với Chủ tịch CSU Horst Seehofer. Hai bên hy vọng có thể sớm đạt được thỏa thuận liên minh cuối cùng, cho phép thành lập một chính phủ mới trước Lễ Phục sinh ngày 1/4 tới.

Khánh thành bức tượng anh hùng Jose Marti tại thủ đô Cuba

Bản sao bức tượng anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti cưỡi ngựa uy phong tại Công viên Trung tâm thành phố New York vừa được khánh thành tại thủ đô La Habana, một hành động thể hiện tình hữu nghị trong lúc quan hệ gặp nhiều căng thẳng giữa Mỹ và Cuba.

Chủ tịch Cuba Raul Castro Ruz đã có mặt tham dự lễ khánh thành bức tượng anh hùng Jose Marti. Kinh phí xây dựng bức tượng được quyên góp bởi Bảo tàng nghệ thuật Bronx (Mỹ) với sự hỗ trợ của tổ chức "Những người bạn Jose Marti".

Buổi lễ trên diễn ra nhân kỷ niệm 165 năm ngày sinh người anh hùng Jose Marti, một nhà văn và nhà hoạt động xã hội tích cực, người đã góp phần quan trọng mang lại độc lập cho Cuba. Ông ngã xuống trong một cuộc chiến với quân đội thực dân Tây Ban Nha tại Cuba vào ngày 19/5/1895.

BT
Thăm dò khán giả