Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 20:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 6, 03/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ bê bối chính trị Hàn Quốc: Nút thắt khó gỡ

(ANTV) - Hàn Quốc đang đối mặt với sự chia rẽ ngày càng gia tăng trong công chúng khi thủ đô Seoul vẫn tiếp tục chứng kiến làn sóng biểu tình quy mô lớn của cả hai phe ủng hộ và phản đối việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye. Trước khi Tòa án Hiến pháp đưa ra phán quyết định đoạt số phận của nữ chính khách này, dường như “nút thắt” của những rối ren trong chính trường Hàn Quốc rất khó tháo gỡ.

Trước tình hình chính trường Hàn Quốc đang rối ren, Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn vừa ra quyết định từ chối gia hạn cho cuộc điều tra của nhóm công tố viên độc lập chịu trách nhiệm điều tra vụ bê bối chính trị liên quan tới bà Park Geun-hye, sau khi thời gian điều tra 70 ngày của nhóm này kết thúc ngày 1/3.

Ông Hong Kwon-heui, Người phát ngôn của Thủ tướng Hàn Quốc nhấn mạnh: “Sau rất nhiều tranh luận, Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hwang Kyo-ahn đã quyết định việc không gia hạn cuộc điều tra đặc biệt và để các công tố viên bình thường tiếp quản việc điều tra sẽ có lợi nhất cho sự ổn định của đất nước”.

Tuy nhiên với quyết định này, chính ông Hwang Kyo-ahn cũng lại bị kéo vào vụ bê bối, khi 4 đảng đối lập tại Hàn Quốc tuyên bố sẽ tìm cách thúc đẩy việc luận tội cả nhà lãnh đạo này.

Theo giới quan sát, chừng nào “số phận”, cũng như tương lai chính trị của Tổng thống Park Geun-hye chưa được làm sáng tỏ thì mọi nỗ lực chấm dứt vụ bê bối làm chao đảo chính trường Hàn Quốc nhằm khôi phục lại sự ổn định trong đời sống chính trị, xã hội tại nước này vẫn khó có thể mang lại kết quả ./.

Colombia: FARC bắt đầu quá trình giải giáp vũ khí

Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã bắt đầu tiến hành thống kê và giao nộp vũ khí cho phái đoàn của Liên hợp quốc, đúng như điều khoản về giải giáp vũ khí trong Thỏa thuận Hòa bình với chính phủ nước này.

Phát biểu trước báo giới, Tư lệnh và trưởng đoàn đàm phán hòa bình của FARC, ông Ivan Marquez khẳng định nhóm du kích này vẫn tuân thủ đầy đủ thỏa thuận bất chấp những chậm trễ của chính phủ trong việc chuẩn bị hậu cần cho các khu và điểm tập trung trung chuyển.

Ông Márquez cũng nhấn mạnh việc giao nộp vũ khí sẽ tiến hành khép kín giữa FARC và các đại diện Liên hợp quốc, và phái đoàn của tổ chức đa phương này sẽ chịu trách nhiệm tiếp nhận số vũ khí được giao nộp, ngoại trừ những vũ khí không ổn định và chất nổ sẽ bị phá hủy.

Hiện có gần 7000 thành viên của FARC đã tập trung về các điểm trung chuyển và để tiến hành quá trình giải giáp, theo lịch trình sẽ kết thúc vào ngày 1/6 tới, cũng sẽ là cột mốc đánh dấu FARC trở thành một chính đảng tại Colombia./.

Hòa đàm Syria: Phe đối lập từ chối thảo luận về vấn đề khủng bố

Các cuộc đàm phán hòa bình về vấn đề Syria đang diễn ra tại Geneva (Thụy Sỹ) tiếp tục gặp trở ngại khi Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) đại diện chính cho phe đối lập Syria bác bỏ khả năng đưa vấn đề khủng bố vào chương trình nghị sự của các vòng hòa đàm được Liên hợp quốc bảo trợ này.

Tuyên bố này của HNC đã phủ thêm bóng đen lên vòng hòa đàm vừa được nối lại ở Geneva, đặc biệt trong bối cảnh vừa xảy ra vụ đánh bom liều chết tại Homs, thành phố lớn thứ 3 ở Syria, khiến hàng chục người thiệt mạng.

Trước đó, phát biểu trước báo giới ngày 1/3 sau cuộc gặp Đặc phái viên de Mistura tại Geneva, ông Nasr al-Hariri - Trưởng đoàn đàm phán HNC xác nhận, cuộc hòa đàm tại Geneva thời gian tới sẽ tập trung thảo luận vấn đề chuyển tiếp chính trị - một trong những vấn đề gây trở ngại lớn nhất tại các vòng hòa đàm giữa các bên liên quan. Đây được xem là tia hy vọng cho tiến trình hòa đàm bế tắc lâu nay ở Syria.

Vấn đề chuyển tiếp chính trị và yêu sách của phe đối lập đòi Tổng thống Át-xát (Assad) phải từ bỏ quyền lực là vấn đề gây trở ngại lớn nhất trong các vòng đàm phán trước đây./.

BT
Thăm dò khán giả