Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 06:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 2, 15/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ bạo loạn nhà tù ở Ecuador: Hơn 90 người chết và bị thương

(ANTV) - Giới chức Ecuador cho biết số người thiệt mạng sau một cuộc bạo động nghiêm trọng, tới mức trở thành một vụ thảm sát tại một nhà tù lớn ở nước này đã lên tới 68 người, ngoài ra còn 25 người bị thương. Chính nhà tù này cũng từng xảy ra vụ bạo loạn hồi tháng Chín vừa qua làm 119 người thiệt mạng.

Cuộc bạo động nổ ra vào đêm 12/11 (theo giờ địa phương) tại nhà tù Litoral . Đây là nhà tù giam giữ các tù nhân thuộc băng đảng khét tiếng Los Choneros được cho là có liên hệ với băng đảng Sinaloa nổi tiếng tại Mexico.

Các cuộc đụng độ bạo lực được châm ngòi bởi xung đột giữa thành viên thuộc những băng nhóm khác nhau bị giam giữ trong nhà tù này. Cảnh sát với sự bảo vệ và yểm hộ của một đơn vị biệt kích chiến thuật, đã có mặt tại nhà tù này vào sáng 13/11 để khôi phục lại trật tự.

Tại hiện trường, giới chức an ninh đã tìm thấy súng và hàng chục que thuốc nổ.Tính từ đầu năm đến nay, các vụ bạo lực nhà tù tại Ecuador đã khiến hàng trăm tù nhân thiệt mạng.

 

 Nhiều người thiệt mạng trong những cuộc biểu tình ở Sudan

Lực lượng an ninh Sudan đã bắn hơi cay vào một đám đông biểu tình phản đối đảo chính ở thủ đô Khartoum  và thành phố Omdurman  khiến nhiều người thiệt mạng. Cuộc biểu tình diễn ra 2 ngày sau khi nhà lãnh đạo quân sự Abdel Fattah al-Burhan tuyên bố thành lập một hội đồng cầm quyền mới, vốn loại trừ liên minh dân sự mà quân đội đã chia sẻ quyền lực từ năm 2019.

Ủy ban Trung ương thuộc Hiệp hội Bác sĩ Sudan xác nhận tại Khartoum và 2 thành phố lân cận - gồm Omdurman và Khartoum North, 4 người biểu tình đã thiệt mạng do đạn thật của lực lượng an ninh và 1 người khác bị chết ngạt vì hơi cay. Nỗ lực tiếp cận với các bệnh viện là rất khó khăn. Lực lượng an ninh đã lục soát bệnh viện Al Arbaeen ở Omdurman, đánh đập các nhân viên y tế và bắt giữ những người biểu tình bị thương.

Trong khi đó, cảnh sát Sudan ra tuyên bố khẳng định lực lượng này không sử dụng súng trong những cuộc biểu tình, đồng thời nhấn mạnh hoạt động biểu tình bắt đầu một cách hòa bình nhưng đã đi chệch hướng. Ngoài ra, khoảng 39 cảnh sát đã bị thương và các nhà ga bị tấn công.

Làn sóng biểu tình nổ ra 2 ngày sau khi nhà lãnh đạo quân sự Abdel Fattah al-Burhan tuyên bố thành lập hội đồng cầm quyền mới ở Sudan, trong đó loại bỏ liên minh dân sự mà quân đội đã chia sẻ quyền lực từ năm 2019. Mỹ và các cường quốc phương Tây khác cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước quyết định bổ nhiệm Hội đồng Chủ quyền cầm quyền của ông Burhan và cảnh cáo hành động đơn phương này.

 

BT
Thăm dò khán giả