Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 21:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:16, Thứ 3, 20/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ ám sát Tổng thống Haiti: Thủ tướng lâm thời Claude Joseph từ chức

(ANTV) - Liên quan đến tình hình Haiti sau vụ ám sát tổng thống. Bộ trưởng phụ trách bầu cử Haiti Mathias Pierre cho biết Thủ tướng lâm thời Claude Joseph sẽ từ chức. Ông Pierre cho biết tiến trình thương lượng vẫn đang diễn ra, nhưng ông Ariel Henry, người được cố Tổng thống Jovenel Moise chỉ định thay thế ông Joseph một ngày trước khi bị ám sát, sẽ lãnh đạo đất nước.

 Ông Claude Joseph - người trên danh nghĩa là thủ tướng lâm thời Haiti kể từ lúc Tổng thống Jovenel Moise bị ám sát - cho biết ông đã đồng ý từ chức và trao quyền lực cho một nhân vật khác được cộng đồng quốc tế ủng hộ.

Trong khi đó, thông tin từ một quan chức cho biết chính phủ mới của Haiti sẽ được thành lập trong ngày hôm nay. Chính phủ mới sẽ được giao nhiệm vụ tổ chức các cuộc bầu cử mới sớm nhất có thể.

Trước vụ ám sát Tổng thống Moise, Haiti - quốc gia 11 triệu dân - vốn đã rơi vào khủng hoảng. Ông Moise không tổ chức bầu cử kể từ lúc lên nắm quyền hồi đầu năm 2017 và quốc gia này không có quốc hội kể từ tháng 1/2020.

IAEA phản ứng về việc tạm dừng đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran

Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết việc tạm dừng cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran đã khiến tổ chức này rơi vào "tình thế khó xử". Trước đó, một quan chức Iran thông báo các cuộc đàm phán tại Vienna sẽ không được nối lại trước khi chính phủ mới nhậm chức vào tháng 8 tới.

 Ông Ebrahim Raisi sẽ thay thế Tổng thống hiện nay của Iran là Hassan Rouhani vào ngày 5/8. Tuy nhiên, quyền quyết định cuối cùng tại Iran nằm trong tay của Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei.

Kể từ khi nối lại đàm phán vào tháng 4 tại Vienna, Iran và các bên còn lại đã tiến hành 6 vòng đàm phán. Các bên hiện còn bất đồng về những vấn đề trọng tâm, như các bước Tehran cần thực hiện để trở lại tuân thủ thỏa thuận, cũng như các bước nới lỏng trừng phạt mà Washington có thể thực hiện đối với Tehran và các hành động cụ thể phải thực hiện nếu đạt được thỏa thuận.

 

BT
Thăm dò khán giả