Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 14:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Thứ 6, 09/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ ám sát Tổng thống Haiti: Bắt giữ nhiều nghi phạm

(ANTV) - Tiếp tục thông tin về vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise tại nhà riêng hôm 7/7 vừa qua. Lực lượng chức năng Haiti cho biết đã tiêu diệt 3 đối tượng người Colombia, bắt giữ 15 đối tượng người Colombia và 2 đối tượng người Mỹ gốc Haiti tham gia vụ việc. Cảnh sát hiện vẫn đang đẩy mạnh việc truy bắt 8 nghi phạm khác.

 

 

Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph đã kêu gọi người dân nước này giao nộp những đối tượng bị tình nghi sát hại Tổng thống Jovenel Moise cho cảnh sát và không giam giữ họ.

Trước đó, hàng trăm người dân Haiti đã tập trung và hò hét phía bên ngoài đồn cảnh sát ở thủ đô Port-au-Prince, nơi các nghi phạm đang bị giam giữ, đòi hỏa thiêu chúng và trong 1 hành động quá khích, những người này đã phóng hỏa 1 chiếc xe mà họ cho là của những kẻ ám sát.

Lãnh đạo nhiều nước đã gửi lời chia buồn tới nhân dân Haiti, đồng thời cực lực lên án vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise. Hiện Mỹ đã đáp ứng sẽ hỗ trợ Cảnh sát Quốc gia Haiti điều tra vụ việc, có thể thông qua các kênh thực thi pháp luật, bao gồm cả Cục điều tra liên bang (FBI).

 

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 8/7 cũng đã có phiên họp kín, khẩn cấp về tình hình khủng hoảng tại Haiti, sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise. Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về Haiti khẳng định, các cơ quan của LHQ tại Haiti sẽ nỗ lực hết sức hỗ trợ đất nước và người dân Haiti ổn định tình hình, vượt qua các thách thức hiện nay.

Quan chức LHQ cũng khẳng định ghi nhận đề nghị của Haiti trong hỗ trợ điều tra vụ việc, cũng như đề xuất có thêm sự hỗ trợ từ các cơ quan quốc tế khác nếu thấy cần thiết.

Tại phiên họp kín, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà, đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình Tổng thống Jovenel Moise và người dân Haiti trước sự việc Tổng thống bị ám sát, lên án và kêu gọi truy cứu trách nhiệm những kẻ thực hiện hành vi này.

Đại diện Việt Nam mong người dân Haiti đoàn kết và kêu gọi các bên liên quan đặt lợi ích của người dân lên ưu tiên cao nhất, kiềm chế các hành động làm gia tăng căng thẳng, tiếp tục nỗ lực thúc đẩy tổ chức bầu cử đúng hạn cũng như tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh cho đất nước, bảo vệ dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em./.

BT
Thăm dò khán giả