Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 20:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:01, Thứ 7, 27/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh: Thêm một nghi phạm nhận tội

(ANTV) - Ngày 26/6, Alexandru Hanga, 28 tuổi, đã nhận tội vi phạm các quy định về nhập cư liên quan đến cái chết của 39 người Việt Nam trong xe container ở Anh, vụ việc mà cảnh sát mô tả là một thảm kịch buôn người không thể chối cãi.

 

Tên Hanga, sống ở thị trấn Tilbury, thuộc England, đã nhận tội thông đồng hỗ trợ hoạt động nhập cư trái phép. Đối tượng này đã xuất hiện thông qua đường link video tại Tòa án Hình sự Trung tâm Lodon và sẽ bị kết án vào một thời điểm sau đó.

Trước đó, tài xế lái chiếc xe trên là Maurice Robinson, 25 tuổi, đã thừa nhận 39 tội danh ngộ sát trong phiên tòa diễn ra hồi tháng 4. Robinson cũng thừa nhận đã tham gia đường dây đưa người nhập cư bất hợp pháp vào Anh.

Ngày 23/10/2019, cảnh sát Anh đã phát hiện thi thể của 38 người trưởng thành và một trẻ vị thành niên bên trong một xe container ở thị trấn Grays, cách thủ đô London 32 km về phía Đông. Cảnh sát cho biết container chở người nhập cư trái phép đã xuất phát từ Bỉ.

 

Theo báo cáo thường niên do Văn phòng Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) công bố ngày 26/6, sản lượng cocaine trên thế giới đang ở mức cao nhất từ trước tới nay, chủ yếu do năng suất canh tác cây coca - nguyên liệu dùng để bào chế cocaine, đã gia tăng đáng kể ở các nước Nam Mỹ.

Báo cáo của UNODC cho biết sản lượng cocaine thế giới đã duy trì xu hướng tăng trong giai đoạn 2008-2018. Theo đó, trong năm 2018, đã có 1.723 tấn cocaine với độ tinh khiết 100% được sản xuất, tăng 4,6% so với năm 2017 và cao hơn nhiều con số 1.143 tấn được ghi nhận hồi năm 2008. Ước tính con số tiếp cận thị trường có thể còn cao hơn nhiều bởi những đối tượng buôn bán ma túy thường trộn cocaine tinh khiết với các tạp chất khác nhằm tăng lợi nhuận.

Cũng theo báo cáo, trên toàn thế giới có tổng cộng 19 triệu người nghiện cocaine, với 2 thị trường lớn nhất của loại chất gây nghiện này là Bắc Mỹ và châu Âu.

Báo cáo của UNODC cũng lưu ý những biện pháp phong tỏa chống dịch COVID-19 đã ảnh hưởng, cả tích cực và tiêu cực, đến việc buôn bán và sản xuất cocaine. Việc giảm lưu lượng hàng không với châu Âu và Mỹ đã dẫn đến sự gia tăng vận chuyển cocaine bằng đường biển, với số vụ bắt giữ ma túy tăng vọt tại các cảng biển châu Âu những tháng gần đây.

BT
Thăm dò khán giả