Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 14:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Thứ 3, 22/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh: Hai bị cáo bị kết tội ngộ sát

(ANTV) - Ngày 21/12, hãng tin Reuters (Anh) đưa tin Tòa án hình sự Old Bailey ở trung tâm thủ đô London đã kết tội 2 bị cáo phạm tội ngộ sát trong phiên xét xử vụ việc phát hiện 39 thi thể người Việt Nam trong thùng xe tải đông lạnh ở một khu công nghiệp gần thủ đô London hồi năm 2019./.

Theo đó, bị cáo Eamonn Harrison, người vùng Bắc Ireland, 24 tuổi, làm nghề lái xe, bị tòa án tuyên phạm 39 tội danh ngộ sát và một tội danh âm mưu tiếp tay cho hoạt động nhập cư bất hợp pháp. Trong khi đó, bị cáo Gheorghe Nica, 43 tuổi, người vùng Essex ở Đông Nam nước Anh, cũng bị tòa tuyên các tội danh tương tự. Trước đó, hai bị cáo khác đã nhận tội liên quan tới vụ việc.

Ngày 23/10 năm ngoái, 39 thi thể người Việt Nam đã được tìm thấy trong một thùng xe container đông lạnh đỗ tại khu công nghiệp ở thị trấn Grays. Chiếc xe này được đưa từ Bỉ đến Anh qua đường phà. Vụ việc này liên quan đến hoạt động buôn người và vận chuyển người trái phép qua biên giới./.

Trung Quốc nhấn mạnh đối thoại và hợp tác với EU

Ngày 21/12, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng dù tình hình quốc tế thay đổi như thế nào, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) nên duy trì lộ trình đúng đắn là đối thoại và hợp tác vì lợi ích đôi bên cũng như quản lý và kiểm soát tốt những bất đồng./.

Phát biểu trên được ông Vương Nghị đưa ra trong cuộc gặp các phái viên của EU và 27 nước thành viên khối này tại Trung Quốc ở thủ đô Bắc Kinh. Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và EU, ông Vương Nghị nhấn mạnh, mối quan hệ này đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong bối cảnh khắc phục tác động của đại dịch COVID-19.

Về phần mình, trưởng phái đoàn EU tại Trung Quốc và phái viên các nước thành viên EU tại Trung Quốc cho hay, châu Âu đề cao vai trò quan trọng của Bắc Kinh trên thế giới. Châu Âu sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để thực thi sự đồng thuận mà lãnh đạo hai bên đã đạt được, tăng cường giao lưu, trao đổi, cùng thúc đẩy các chương trình nghị sự và hợp tác chủ chốt trong nhiều lĩnh vực./.

Các nước Mỹ Latinh, Caribe có nguy cơ rơi vào khủng hoảng nợ công

Báo cáo mới của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL) thuộc Liên hợp quốc cho biết Mỹ Latinh, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sẽ phải hứng chịu cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong vòng 120 năm qua, với tổng GDP dự báo giảm 7,7% trong năm nay./.

Theo báo cáo của CEPAL, đại dịch COVID-19 đã và đang để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với một số quốc gia trong khu vực Mỹ Latinh vốn đã phải đối mặt với những thách thức liên quan đến vấn đề cơ cấu, chẳng hạn như tăng trưởng thấp, bất bình đẳng cao và không gian tài chính hạn chế.

CEPAL dự báo tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực này sẽ khoảng 10,7% trong năm 2020, cũng như tỷ lệ nghèo đói và bất bình đẳng gia tăng đáng kể. Do vậy, nhu cầu chi tiêu ngân sách của một số quốc gia trong khu vực tăng mạnh, đồng nghĩa với việc các nước Mỹ Latinh và Caribe có thể sẽ rơi vào khủng hoảng nợ công vào năm 2021./.

 

BT
Thăm dò khán giả