Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 06:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 5, 16/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh: Bỉ mở phiên xét xử 23 nghi phạm

(ANTV) - Hai năm kể từ khi vụ 39 thi thể người Việt Nam được tìm thấy trong thùng xe tải từ Bỉ sang Anh, ngày 16/12, tòa án Bỉ đã mở phiên xét xử 23 nghi phạm liên quan đường dây buôn người đứng sau vụ việc.

Ngày 23/10/2019, nhà chức trách Anh đã phát hiện 39 thi thể người Việt trong một thùng xe container đông lạnh đỗ tại khu công nghiệp ở thị trấn Grays. Chiếc xe này được đưa từ Bỉ đến Anh qua đường phà. Vụ việc được xác định liên quan đến hoạt động buôn người và vận chuyển người trái phép qua biên giới.

Phiên xét xử diễn ra tại thành phố Bruges, Bỉ và dự kiến kéo dài 2 ngày, tập trung vào chi tiết chiếc xe tải đã rời Anderlecht, thuộc vùng ngoại ô phía Tây của thủ đô Brussels, Bỉ vào ngày 22/10/2019, để đến Anh.

Đây được cho là nơi đường dây buôn người bố trí 2 ngôi nhà để phân nhóm những người di cư trước khi khởi hành.

Sau khi tiến hành xét xử, tòa án sẽ cần vài tuần để đưa ra phán quyết cuối cùng. Các công tố viên đề nghị án tù từ 18 tháng đến 15 năm cho các đối tượng.

Nga, Trung Quốc lập hệ thống tài chính mới, độc lập với hệ thống SWIFT

Điện Kremlin ngày 15/12 cho biết, Trung Quốc và Nga sẽ phát triển các cấu trúc tài chính chung, giúp hai bên tăng cường quan hệ kinh tế theo cách thức các nước bên ngoài không thể gây tác động ảnh hưởng.

Quyết định được đưa ra tại cuộc gặp trực tuyến giữa Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình. Đây dường như là cách để Nga và Trung Quốc đáp lại một loạt đe dọa của phương Tây về “ngắt” Nga khỏi Hiệp hội Viễn thông Tài chính Ngân hàng Toàn cầu SWIFT - hệ thống thanh toán chủ đạo trên thế giới hiện nay, nhưng nằm dưới sự chi phối của Mỹ và phương Tây.

Tại cuộc gặp trực tuyến, hai nhà lãnh đạo kêu gọi tăng cường sử dụng đồng tiền nội tệ trong các giao dịch song phương, mở rộng hợp tác, tạo điều kiện để các nhà đầu tư của Nga và Trung Quốc đầu tư vào thị trường chứng khoán của bên còn lại.

Lãnh đạo hai nước đặc biệt quan tâm đến nhu cầu đẩy nhanh thành lập một hạ tầng tài chính độc lập để hỗ trợ hoạt động thương mại Nga-Trung.

BT
Thăm dò khán giả